top of page
 • Ảnh của tác giảAdmin

Disavow Link là gì? Hướng dẫn cách gỡ backlink "bẩn"

Các trang web nằm trong top kết quả tìm kiếm của Google thường trở thành mục tiêu của các backlink bẩn hoặc link spam dẫn đến bị án phạt từ Google gây mất traffic, không được hiển thị hoặc rớt thứ hạng tìm kiếm trên Google. Để đối phó với vấn đề này, Disavow Link là một giải pháp quan trọng để kiểm soát và giảm thiểu các backlink không đáng tin cậy này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về Disavow Link là gì và cách loại bỏ các liên kết xấu để bảo vệ website của bạn.

Disavow Link là gì?
Disavow Link là gì?

I. Disavow Link là gì?

Disavow Link (hay còn gọi là Google Disavow Backlink) là một công cụ quản lý website trong Google Search Console. Công cụ này giúp từ chối hoặc loại bỏ các liên kết không mong muốn được trỏ về trang web. Với công cụ này, bạn có thể loại bỏ được các backlink bẩn, link spam,....tránh những hình phạt từ Google bằng cách xử lý các liên kết kém chất lượng.

II. Khi nào nên sử dụng Disavow Link cho website?

Trong một số tình huống mà bạn cần phải Disavow Link cho website của mình nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ các liên kết xấu. Dưới đây là các trường hợp cụ thể mà bạn cần phải sử dụng Disavow Link cho website của mình.

 • Khi lưu lượng truy cập và thứ hạng của bài viết bị giảm mạnh: Đây chắc chắn là một vấn đề đáng quan ngại về website của bạn. Tuy nhiên, trước khi tìm kiếm các giải pháp thích hợp, bạn cần kiểm tra và đảm bảo rằng việc giảm này được gây ra bởi các liên kết không tốt.

 • Khi trang web bị spam với các backlink SEO tiêu cực: Nếu trước đó website của bạn đã bị tấn công SEO quy mô lớn thì hãy xem xét việc từ chối các liên kết xấu đó để bảo vệ trang web của bạn.

 • Khi bị hình phạt thao tác thủ công trên trang web: Để kiểm tra xem liệu bạn đã có áp dụng bất kỳ thao tác thủ công nào cho trang web của mình chưa, hãy truy cập Google Search Console và tìm phần "Thao tác thủ công" trong menu bên trái để kiểm tra trang web của mình và gỡ bỏ các thao tác thủ công (nếu có).

Những trường hợp cần sử dụng Disavow Link
Những trường hợp cần sử dụng Disavow Link

III. Tác vụ thủ công là gì? Những lưu ý cần nắm khi bị tác vụ thủ công

1. Tổng quan về tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công là một biện pháp trừng phạt nghiêm trọng từ Google mà không một trang web nào mong muốn đối mặt. Trong tình huống này, nhân viên của Google sẽ dùng checklist để trực tiếp kiểm tra và đánh giá trang web của bạn. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện các liên kết vi phạm chính sách của Google, bạn sẽ nhận được một thông báo thông qua hộp thư của mình.

Hình thức phạt tác vụ thủ công của Google được chia thành hai cấp độ là phạt bán phần và phạt toàn phần.

 • Đối với hình thức phạt bán phần: Trong trường hợp này, chỉ một số URL bị xử phạt sẽ tụt hạng, trong khi một số khác vẫn duy trì ở vị trí bình thường.

 • Đối với hình thức phạt toàn phần: Đây là hình phạt nghiêm trọng nhất mà Google áp dụng cho một trang web. Toàn bộ tên miền sẽ bị phạt thẳng tay và tụt hạng nghiêm trọng. Kết quả là người dùng không thể tìm thấy trang web đó hoặc thậm chí một số trang còn bị mất index trên Google.

2. Những lưu ý quan trọng cần nắm khi bị tác vụ thủ công

Nếu một ngày nào đó, đột nhiên bạn nhận được thông báo từ Google về việc trang web của bạn bị vi phạm chính sách của họ. Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy giữ bình tĩnh và chấp nhận thông báo để tiếp tục xử lý vấn đề để khôi phục trang web về vị trí ban đầu.

2.1. Hiểu rõ về các tác vụ thủ công và backlink

Nhiều người thường nghĩ rằng Google chỉ xử phạt đối với các website có chứa các backlink xấu, link spam,... Và cách đi link an toàn như link mạng xã hội, link báo,...sẽ không nằm trong tầm ngắm của Google là một quan niệm sai lầm. Nếu đọc kỹ về điều khoản mà Google đưa ra bạn sẽ thấy họ có nhắc đến một vấn đề:

"Any links intended to manipulate PageRank or a site’s ranking in Google search results may be considered part of a link scheme and a violation of Google’s Webmaster Guidelines. This includes any behavior that manipulates links to your site or outgoing links from your site."

Có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt như sau: Bất kỳ hành động nào đang cố gắng thao túng PageRank hoặc xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google bằng xây dựng backlink đến website của bạn hoặc trỏ link đến website khác. Tất cả hành động này có thể được coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Điều này có nghĩa là dù bạn áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như đi link diễn đàn trong lĩnh vực tương tự, Guest Post, link bait,... thì vẫn có nguy cơ bị phạt. Tóm lại, bất kể bạn sử dụng chiến lược backlink mũ đen, mũ xám hay mũ trắng hoặc thậm chí là đi backlink giúp website nhanh chóng đạt vị trí cao trên Google, đều có khả năng vi phạm chính sách backlink của Google.

2.2. Chuẩn bị một tâm lý thật vững để đối phó

Một tâm lý vững vàng sẽ có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề nếu như bất ngờ nhận được thông báo bị phạt bởi Google liên quan đến các backlink trên website của mình. Việc bạn cần làm ngay bây giờ là phải loại bỏ các backlink spam trên website. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp trường hợp gỡ link không thành công và quá trình này có thể kéo dài từ 1-2 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Việc khôi phục lại website chỉ trong 1-2 tuần là rất khó, thậm chí có thể không thể xảy ra.

2.3. Đừng vội vàng sử dụng công cụ Disavow Link ngay

Trên thực tế, dù bạn có sử dụng phương pháp Disavow backlink cho toàn bộ tên miền hoặc các URL bị phạt theo yêu cầu của Google, không có nghĩa là họ sẽ ngay lập tức chấp nhận gỡ bỏ hình phạt. Google không chỉ quan tâm đến kết quả mà họ còn quan tâm đến quá trình thực hiện, sự quyết tâm và nỗ lực của bạn trong việc phục hồi thứ hạng trang web.

Google không chỉ muốn bạn đơn giản là việc từ chối các liên kết bẩn, điều mà họ muốn thấy chúng thực sự được loại bỏ hoặc biến mất khỏi trang web của bạn. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra các trang vệ tinh và loại bỏ các backlink độc hại từ đó. Đồng thời liên hệ với chủ sở hữu trang web để yêu cầu gỡ bỏ các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Disavow Link nên được sử dụng như một lựa chọn cuối cùng sau khi bạn đã cố gắng thực hiện hết hết tất cả các biện pháp trên.

IV. Hướng dẫn cách gỡ các liên kết xấu bằng Google Disavow Link Tool

Việc xem xét trước khi từ chối tất cả các liên kết đến trang web của bạn là rất quan trọng, vì có thể một trong số chúng là liên kết có giá trị và bạn sẽ mất một nguồn tài nguyên quan trọng mà không thể khôi phục được. Để hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các liên kết xấu bạn nên thực hiện theo các bước sau để đạt hiệu quả nhất.

1. Xác định các liên kết xấu vào trang web bằng Google Search Console

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Google Search Console tìm đến mục Liên kết và chọn Thêm ở phần nội dung Các trang web liên kết hàng đầu. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách website có liên kết đến Blog hoặc website của mình.

Danh sách các link có liên kết đến website của mình
Danh sách các link có liên kết đến website của mình

Danh sách này hiển thị cả những liên kết xấu lẫn tốt và nhiệm vụ của bạn là phân chia chúng bằng cách xuất file để lấy dữ liệu tất cả các link. Sau đó, công việc bạn cần làm tiếp theo là lọc những backlink xấu ra khỏi danh sách và gửi yêu cầu đến Disavow Google để được loại bỏ.

Xuất file dữ liệu để tiến hành lọc các liên kết xấu
Xuất file dữ liệu để tiến hành lọc các liên kết xấu

2. Lập danh sách các liên kết xấu

Tiếp theo bạn cần tạo một file có định dạng .txt để chứa danh sách các website có liên kết xấu mà bạn muốn gỡ. Ví dụ nếu bạn muốn chặn cả tên miền thì điền vào file như sau: domain:abc.com, còn nếu muốn chặn link thì chỉ cần copy đường link và bỏ vào. Đặc biệt, tập tin phải là txt và được lưu dưới dạng Unicode hoặc UTF-8. Thông thường các URL có độ dài tối đa là 2048 ký tự và kích thước tệp tối đa là 100000 dòng (kể cả dòng trống và dòng nhận xét).

3. Tải tập tin đã lập lên công cụ Disavow

Để có thể tải tập tin txt bạn đã tạo, bạn cần truy cập vào đường link sau https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main bằng tài khoản Google Search Consle website của bạn. Sau đó, tiến hành lựa chọn các website muốn gỡ backlink bẩn.

Lựa chọn các website muốn gỡ các backlink bẩn
Lựa chọn các website muốn gỡ các backlink bẩn

Tiếp tục click chuột vào Từ chối liên kết vàchọn tiếp Liên kết Disavow để tải tệp tin txt vừa tạo trước đó. Bước cuối cùng của giai đoạn là nhấn Hoàn thành để kết thúc quá trình Disavow Links. Vậy là bạn đã thực hiện xong các bước Disavow Link nhanh chóng và dễ dàng đảm bảo an toàn cho website của mình.

Click chuột vào từ chối liên kết để loại bỏ
Click chuột vào từ chối liên kết để loại bỏ
Tiếp tục click chuột vào Liên kết Disavow để tải tập tin đã tạo trước đó
Tiếp tục click chuột vào Liên kết Disavow để tải tập tin đã tạo trước đó
Ấn chọn Hoàn thành để kết thúc quá trình
Ấn chọn Hoàn thành để kết thúc quá trình

V. Những sai lầm mà bạn cần lưu ý khi sử dụng Disavow Tool

Khi sử dụng các công cụ Disavow để từ chối các liên kết xấu một số sai lầm phổ biến mà nhiều người thường gặp có thể kể đến như:

 • Từ chối từng URL trong khi cần từ chối toàn bộ trang web.

 • Từ chối một số tên miền phụ trong khi đó toàn bộ tên miền cần được từ chối.

 • Từ chối toàn bộ miền thay vì chỉ cần từ chối một số miền phụ.

 • Từ chối liên kết từ các miền blogspot có mã quốc gia khác nhau.

 • Sử dụng "site" thay vì "domain" trong quá trình từ chối liên kết.

 • Để lại dấu cách sau domain.

 • Viết nhận xét dài dòng không cần thiết khi sử dụng công cụ disavow.

 • Từ chối nhầm các liên kết tự nhiên, có giá trị.

VI. Cách để giữ lại các liên kết tốt khi tiến hành Disavow các liên kết

Khi bạn quyết định sử dụng Disavow cho trang web của mình, tức là bạn chấp nhận từ chối nhầm những liên kết có giá trị dù vô tình hay cố ý. Đây có thể sẽ là một sai lầm đáng tiếc nếu bạn không may gặp phải vì nó có ảnh hưởng ít nhiều đến thứ hạng của website của bạn. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để giảm thiểu trường hợp Disavow nhầm các liên kết có giá trị.

1. Remove các link

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho website của bạn là tìm cách xóa hoặc thêm thẻ nofollow cho các liên kết. Nếu phát hiện bất kỳ liên kết nào không tự nhiên, các link spam, link bẩn bạn cần cố gắng loại bỏ chúng khỏi trang web của bạn. Đồng thời với cách làm này bạn sẽ không cần sử dụng đến công cụ disavow để xử lý các tệp muốn từ chối. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là rất tốn thời gian và công sức vì bạn không luôn biết chính xác các liên kết không tự nhiên nằm ở đâu trên trang web của mình.

Remove các link xấu là cách xóa bỏ liên kết xấu không cần dùng đến công cụ khác
Remove các link xấu là cách xóa bỏ liên kết xấu không cần dùng đến công cụ khác

2. Sử dụng các công cụ hỗ trợ để kiểm tra các backlink

Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ sẽ mang lại hiệu quả và tính ứng dụng cao hơn so với phương pháp trước đó. Để tránh nhầm lẫn và loại bỏ những liên kết quan trọng, bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra backlink trước khi quyết định Disavow bất kỳ liên kết nào. Hiện nay, có nhiều công cụ hỗ trợ kiểm tra liên kết đã xuất hiện và được sử dụng phổ biến để kiểm tra các backlink.

2.1. Ahrefs

Đây là một trong các công cụ đắc lực không chỉ hỗ trợ kiểm tra các backlink xấu ở website mà còn có thể kiểm tra được cả website của đối thủ. Hiện nay, Ahrefs cung cấp hai lựa chọn cho người dùng lựa chọn với phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí. Với bản trả phí bạn có thể sử dụng một số tính năng nổi bật như:

 • Kiểm tra được tổng số lượng backlink của trang web.

 • Hiển thị biểu đồ tăng trưởng của Domain.

 • Cung cấp thông tin về số lượng trang đã đặt backlink đến website.

 • Cho phép thay đổi khung thời gian để theo dõi sự tăng trưởng.

 • Hiển thị biểu đồ mô tả sự thay đổi của các backlink.

 • Cung cấp phân tích về mật độ anchor text và xếp hạng của các backlink.

Công cụ Ahrefs hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm tra các backlink xấu
Công cụ Ahrefs hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm tra các backlink xấu

Tuy nhiên, với bản dùng miễn phí bạn sẽ phải chịu một số giới hạn mà Ahrefs đặt ra như:

 • Số lượng website được đăng ký để theo dõi (nhận các thông báo nếu có sự thay đổi lớn về các chỉ số của trang web như backlink,...): 1 trang web.

 • Số dòng dữ liệu hiển thị trong bảng số liệu: 5 dòng.

 • Số lượng trang báo cáo Ahrefs bạn có thể xem trong một ngày: 10 trang.

 • Tổng số dòng dữ liệu thu thập từ các báo cáo về trang web: 5000 dòng (cùng với một số hạn chế khác).

2.2. Majestic SEO

Một công cụ khác không thể bỏ qua là Majestic SEO. Đây là công cụ giúp bạn hiểu rõ về mạng lưới backlink của trang web. Đồng thời, bạn có thể đánh giá chất lượng của các liên kết, xác định xem chúng là dofollow hay nofollow và biết được nguồn gốc của các backlink. Nhờ vậy mà bạn có thể lọc ra được các liên kết không tốt ra khỏi website của mình. Tuy Majestic SEO là một công cụ miễn phí nhưng để có thể xem các thông tin bổ sung bạn cần phải trả phí mới có thể sử dụng.

2.3. Semrush

Semrush cũng được xem là một trong những công cụ phổ biến được nhiều người sử dụng để kiểm tra các backlink kém chất lượng. Bạn cũng có thể thiết lập các báo cáo hàng tuần từ Semrush để phát hiện và loại bỏ ngay lập tức các backlink xấu nhanh chóng. Đồng thời, tính năng kiểm tra backlink của Semrush cũng cho phép bạn tập hợp tất cả các backlink đáng nghi và đưa chúng vào danh sách từ chối.

Semrush cho phép tập hợp các backlink đáng nghi và đưa vào danh sách từ chối
Semrush cho phép tập hợp các backlink đáng nghi và đưa vào danh sách từ chối

Bạn có thể đưa các backlink này vào danh sách đen của URL cụ thể hoặc toàn bộ miền trước khi xuất chúng dưới dạng tệp .txt đã được định dạng sẵn, sẵn sàng để tải lên và sử dụng Disavow Link.

2.4. Open Site Explorer

Moz là một trong những gã khổng lồ trong lĩnh vực Marketing và Open Site Explorer được xem là một trong những công cụ tốt nhất để phân tích các backlink. Open Site Explorer cung cấp các thông tin nổi bật sau:

 • Cung cấp số lượng liên kết cho một trang web.

 • Điểm spam.

 • Thông tin về thẩm quyền của trang và tên miền.

Bạn có thể sử dụng công cụ này miễn phí để thu thập nhiều dữ liệu hoặc trả phí để có thể chạy các báo cáo không giới hạn, theo dõi các liên kết theo thời gian,...

VII. Kết luận

Có thể thấy, Disavow Link là một công cụ quan trọng được sử dụng để loại bỏ các backlink "bẩn" hoặc không mong muốn từ các trang web khác. Qua việc sử dụng Disavow Link, chủ sở hữu trang web có thể thông báo cho công cụ tìm kiếm rằng họ không muốn được liên kết với những backlink đó, từ đó giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của các liên kết đó tới thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Disavow Link và cách sử dụng công cụ hiệu quả để gỡ bỏ các liên kết xấu cho website của mình. Điều đặc biệt là bạn nên quản lý hệ thống backlink của website mình ngay từ đầu để tránh gặp phải tình trạng như trên. Hãy theo dõi SEO VietNam để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé.


Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page