top of page
  • Ảnh của tác giảAdmin

Tương lai của SEO: làm SEO xoay quanh mục đích của người tìm kiếm

Xu hướng làm SEO đã có sự biến đổi từ việc tập trung vào từ khoá, nay đã đào sâu hơn vào mục đích của người tìm kiếm.

Từ sự thay đổi của Google

Trong những năm gần đây, Google tập trung phát triển các thuật toán và tối ưu công cụ tìm kiếm xoay quanh nhu cầu của người dùng.

Mọi nỗ lực của Google được tạo ra nhằm đảm bảo các kết quả trả về sát với mục đích tìm kiếm, người dùng nhận được câu trả lời cho vấn đề của họ ngày càng thoả đáng.

# Semantic Search

Bằng chứng là việc ra đời của Semantic Search và thuật toán Humming Bird. Hai người search một từ khoá giống nhau nhưng sẽ ra 2 kết quả khác nhau. Bởi vì ngữ cảnh, vị trí, lịch sử tìm kiếm… của họ hoàn toàn khác nhau.

Tại sao Google làm được điều đó? Bởi vì Google không chỉ là công cụ tìm kiếm. Google còn là trình duyệt web được nhiều người sử dụng (Chrome), nơi mọi người xem video (Youtube), tải game (Google Play)… do đó nó thu thập được hàng triệu triệu thông tin của người dùng.

# Rankbrain

Mỗi ngày Google phải tiếp nhận rất nhiều truy vấn tìm kiếm. Có những truy vấn rất đơn giản. Ví dụ như từ khoá: “thiết bị nhà thông minh”.

Google chỉ việc rà trong dữ liệu index của mình, những trang web có chứa từ khoá đó, xếp hạng nó… rồi hiện kết quả trước mắt người xem.

Nhưng với những truy vấn dài và phức tạp chưa từng được tìm kiếm trước đó, không có trang web nào chứa chính xác truy vấn này, thì mọi chuyện sẽ khó khăn hơn.

Ví dụ: người dùng tìm kiếm “vì sao người lương thiện hay gặp nỗi buồn và trắc trở”

Việc làm sao để đưa ra kết quả làm thoả mãn những người tìm kiếm các truy vấn dạng này thật không dễ. Trong khi đó tỉ lệ các truy vấn này lại chiếm đến 15% trong tổng số các truy vấn tìm kiếm.

Để giải quyết vấn đề này, Google đã tạo ra Rankbrain, một bộ máy nhân tạo có khả năng tự học hỏi. Rankbrain sẽ giúp diễn giải những truy vấn phức tạp này nhằm đưa ra kết quả tốt nhất.

Đến sự thay đổi của SEO

Trước sự thay đổi của Google, SEO ngày nay không chỉ tập trung vào từ khoá mà sẽ đi sâu vào mục đích của người tìm kiếm.