top of page
 • Ảnh của tác giảAdmin

SEO Onpage là gì? Top 18 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage!

“SEO Onpage là gì? Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage là gì?” luôn là câu hỏi mà các SEOer đặt ra để thực thi SEO hiệu quả bởi vì Google luôn thay đổi thuật toán liên tục. Trong bài viết này, SEOVietnam sẽ mang đến kiến thức về SEO Onpage cùng những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage thần tốc cho các SEOer nhé!

1. SEO Onpage là gì?

Tối ưu Onpage là gì? SEO Onpage là việc tối ưu hoá các thành phần bên trong website để thanh công cụ nhận diện đây là website thân thiện, có mục đích rõ ràng giúp các search engine thu thập nội dung của website tốt hơn và đưa website đứng vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

>> Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau đây:


SEO Onpage là gì?

2. Tại sao phải tối ưu Onpage cho website?

Viết content thôi không đủ để đẩy từ khóa hay bài viết lên bảng kết quả tìm kiếm của Google, bạn cần tối ưu Onpage cho website cho bài viết và kết hợp kỹ thuật Offpage hiệu quả. Hơn nữa, việc viết bài chuẩn SEO Onpage từ đầu sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm soát được nội dung, chất lượng bài viết và từ đó bạn sẽ có thể tối ưu SEO Onpage cho sau này nhanh chóng.

>> Để hiểu hơn về SEO Offpage, bạn có thể tham khảo SEO Offpage là gì?

3. Top 11 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc: “SEO Onpage gồm các công việc?”. Trong phần này, SEOVietnam sẽ hướng dẫn SEO Onpage cho website hiệu quả với 11 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage sau đây:

3.1 Tối ưu Title – Tiêu đề

Tiêu đề trang là yếu tố SEO quan trọng nhất trên trang web của bạn. Mỗi trang và bài viết của bạn nên có tiêu đề riêng của nó, bao gồm các từ khóa chính cho trang đó, không nên quá ngắn và nội dung duy nhất, không trùng lặp.

Ví dụ, website SEOVietnam viết bài về nội dung SEO Onpage nên SEOVietnam sẽ đặt tên cho bài viết là: SEO Onpage là gì? Top 18 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage! | SEOVietnam. Trong thẻ tiêu đề trang có từ khóa là “SEO Onpage là gì”. Nó sẽ giúp người dùng hiểu được nội dung bài viết này một cách dễ dàng. Hơn nữa, điều này cũng giúp Google hiểu rõ hơn về chủ đề bài viết muốn nói đến và lên top với những từ khoá mà bạn muốn.

Mẹo nhỏ cho bạn: Việc đặt tên thương hiệu ở phía cuối thẻ tiêu đề sẽ giúp thương hiệu của bạn xuất hiện nhiều hơn trên mạng Internet. Nó sẽ giúp Google đánh giá và lấy làm tín hiệu tốt để ranking top 1 Google bạn nhé! Bằng nhiều cách đặt tiêu đề khác nhau, hãy nghiên cứu từ khóa thật kỹ càng, nó sẽ giúp website bạn lên TOP cao hơn với nhóm từ khóa mục tiêu.


Title (tiêu đề) sẽ giúp website lên Top cao hơn.

3.2 Tối ưu Meta Description – Mô tả

Meta Description có nhiệm vụ giới thiệu nội dung của bài viết trên website cho Google cũng như người tìm kiếm.

Ví dụ, SEOVietnam sẽ đặt nội dung của thẻ Meta description cho bài viết này như sau: “SEO Onpage là gì? Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage mà SEOer cần biết là gì?”.

Ở đây, bạn có thể nhìn thấy từ khóa “SEO Onpage” là gì lặp lại 1 lần, “SEO Onpage” được lặp lại 2 lần. Nó sẽ bổ trợ tốt nhất cho việc SEO của bạn, giúp website bạn hấp dẫn hơn trong mắt người dùng. Đặc biệt, nó còn có thể gây thiện cảm với công cụ tìm kiếm và độ dài thẻ mô tả Meta tầm 160 ký tự, nhưng giới hạn ở 125 ký tự là đẹp nhất.

3.3 Tối ưu URL trong SEO Onpage

Công cụ tìm kiếm khuyến khích các website có cấu trúc URL thân thiện vì nó sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập được dữ liệu hơn. URL ngắn hơn dường như hoạt động tốt hơn trong kết quả công cụ tìm kiếm, tuy nhiên đó không phải là yếu tố duy nhất.

URL gồm những từ khóa mục tiêu cũng sẽ hỗ trợ thêm rất nhiều và vị trí của các từ khóa này cũng có thể là một ảnh hưởng lớn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thay các chuỗi URL không hiểu nghĩa thành chuỗi URL mô tả đúng nội dung website, chứa đựng từ khóa và nó sẽ giúp website của bạn SEO tốt hơn rất rất nhiều.

3.4 Mật độ từ khóa

Một bài viết sẽ có rất nhiều chữ nên Google làm sao để hiểu bài viết của bạn đang nói gì? Google không chỉ thu thập Title, Meta Description mà Google còn lượt qua nội dung bài viết nữa đó.

Vì vậy, việc lặp lại từ khóa sẽ rất có ít cho SEO và giúp Google hiểu được nội dung bài viết. Tuy nhiên, bài viết không nên lặp lại từ khóa quá nhiều mà nên giữ được mật độ từ khóa khoảng 2-5%. Nếu bạn lặp lại từ khóa nhiều sẽ khiến cho trang web bị công cụ tìm kiếm phát là spam đó.

Nếu bạn thấy khó khăn trong việc phân bổ từ khóa, bạn hãy dùng các từ đồng nghĩa cũng như mở rộng vốn từ vựng văn bản của mình. Bằng cách này, trang web của bạn có thể đáp ứng tốt cho thuật toán Hummingbird.

3.5 Heading 1- Câu tóm tắt bài viết

Google chính là fan hâm mộ của sự liên quan nên khi tối ưu SEO Onpage với thẻ Heading 1 thì bạn hãy cố gắng tạo nên sự đa dạng, sự liên quan và hướng tới người dùng nhiều nhất nhé!

Sau đây là tips để bạn đặt Heading 1:

 • Có chứa từ khóa SEO liên quan trọng điểm (nhiều lượng search thứ 3).

 • Bao hàm được nội dung của bài viết.

 • Chỉ duy nhất 1 thẻ Heading 1 duy nhất bởi vì nhiều thẻ Heading 1 sẽ làm cho Google bối rối và sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết đấy!

 • Phải khác với Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.

3.6 Thẻ H2, H3,…H6 – Tiêu đề phụ

Ngoài tối ưu Heading 1, các bạn cần chú trọng việc tối ưu cho Heading 2,3 để Google dễ dàng hiểu hơn về nội dung website nha!

Sau đây là một số lưu ý khi tối ưu Heading 2,3:

 • Ngắn gọn và thể hiện được nội dung của đoạn văn bạn đang đề cập.

 • Triển khai được nhiều Sub-Heading nhiều nhất có thể.

 • Heading chứa một vài từ khóa liên quan hay Semantic Keywords. Đặc biệt, bạn đừng nhồi nhét nhiều từ khóa mà bạn hãy ưu tiên ngắn gọn và thể hiện được nội dung của đoạn.

 • Các Heading 2-3 ảnh hưởng rất mạnh tới SEO, còn Heading 4-6 thì không ảnh hưởng đến SEO nhiều.


Tối ưu Heading 2,3,4,… giúp Google dễ dàng hiểu về nội dung website

3.7 Semantic Keyword

Semantic Keywords giúp tạo nên độ chuyên sâu cho content của bạn. Khác với LSI (Latent Semantic Indexing), Semantic Keywords chính là từ khóa giúp người dùng cùng Google có thể hiểu được ngữ cảnh hay chủ đề bài viết của bạn tốt hơn.

Thông thường, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu khoảng 10-20 Semantic Keywords để chèn chúng vào bài viết của bạn.

Những từ khóa Semantic Keywords giúp cho Google và người dùng hiểu rõ được ngữ cảnh khi nói về từ khóa chính. Chẳng hạn, bạn cần tối ưu từ khóa Steve Jobs thì những từ Semantic Keyword của từ khóa này là:

 • Steve Jobs

 • Người sáng lập Apple

 • Macintosh

>> Mời bạn tham khảo thêm về Semantic Keyword


Semantic Keywords giúp tạo nên độ chuyên sâu cho content của bạn!

3.8 Tối ưu hoá hình ảnh

Ngoài nội dung, hình ảnh cũng chính là yếu tố lấy điểm Google và thu hút người dùng. Việc sử dụng hình ảnh trong bài viết của bạn sẽ giúp website của bạn trực quan và hấp dẫn hơn. Hơn nữa. khi người dùng search từ khóa và tìm kiếm hình ảnh trong Google Image, hình ảnh có tên đầy đủ từ khóa thì hình ảnh đó có thể dễ dàng lên vị trí đầu.

3.9 TOC (Table of Content – Mục lục)

Việc thiết kế TOC (Table of Content – Mục lục) giúp tối ưu trải nghiệm người dùng tốt hơn. Khi người dùng bước vào một bài viết của bạn thì điều đầu tiên họ xem chính là mục lục bài viết xem đã đúng ý định họ tìm hay không. Do đó, TOC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hướng và giúp người dùng có thể đi đến phần mình cần xem. Chính điều này mà thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain của Google cực kỳ thích TOC. Nếu bạn dùng WordPress, bạn có thể dùng Plugin TOC Plus.

3.10 Tối ưu Readability

Trong kỹ thuật SEO Onpage, tối ưu hóa Readability rất quan trọng bởi vì nó chính là khả năng đọc giả có thể hiểu, thu thập thông tin bài viết của bạn và ảnh hưởng đến 4 yếu tố sau đây:

 • Bounce Rate (tỷ lệ thoát).

 • Dwell on time (thời gian đọc bài viết).

 • Conversion Rate (tỷ lệ chuyển đổi).

 • Featured Snippets – một yếu tố quan trọng và rất ít người biết đến nó. Khi bạn tối ưu Readability đúng cách thì bài viết cũng như website có thể lên top 0 (đây là đoạn trích nổi bật).

Vậy tại sao nó lại ảnh hưởng đến 4 yếu tố trên?

Khi bạn tối ưu tốt Readability thì người dùng có thể dễ dàng thu thập thông tin trên bài viết hơn và họ sẽ đọc bài viết của bạn lâu hơn. Hơn nữa, khi kết hợp với liên kết nội bộ thì Readability sẽ giảm được tỷ lệ thoát cũng như tăng được tỷ lệ chuyển đổi rất nhiều.


Trong kỹ thuật SEO Onpage, tối ưu hóa Readability rất quan trọng.

4. Top 8 tiêu chuẩn kỹ thuật SEO Onpage nâng cao

Bên cạnh các tiêu chuẩn SEO Onpage cho website cơ bản, SEOVietnam sẽ hướng dẫn SEO Onpage nâng cao cho website lên top Google nhanh chóng nhé!

4.1 Content unique, chuyên sâu và đáp ứng Search Intent

Content unique không chỉ là content không chứa nội dung trùng lặp mà còn là nội dung mang lại những điều độc đáo, mới lạ. bạn có thể nghiên cứu nhiều tài liệu để có thể đưa ra những nội dung đối thủ chưa viết. Từ đó, bài viết của bạn sẽ có độ unique và khiến người dùng thích thú đọc hơn và đánh giá bài viết của bạn cao hơn.

Ngoài ra, content cũng phải đáp ứng được search content từ phía khách hàng. Search intent chính là mục đích tìm kiếm của người dùng trên các SERPs như Google. Việc xác định đúng Search intent của người dùng sẽ giúp trang web của bạn có nhiều traffic hơn.

Chẳng hạn: khi người dùng search keyword “tối ưu onpage là gì” và “seo onpage là gì” thì danh sách trên công cụ tìm kiếm trả về là các bài viết về định nghĩa SEO Onpage và kiến thức về nó. Do đó, Search intent của keyword này chính là các bài viết kiến thức. Nhưng khi người dùng search keyword “đầm dạ hội” thì ngay trang đầu chỉ là các hình ảnh về đầm dạ hội thôi. Vì vậy, mục đích Search Intent của keyword này chính là hình ảnh trực quan.

Tương tự, bạn có thể xác định hướng triển khai content của mình dựa vào intent của khách hàng trong kết quả tìm kiếm. Tóm lại, một content chuẩn chính là đáp ứng đúng intent của khách hàng chứ không phải một content dài.


Content unique là content không chứa nội dung trùng lặp và mang lại những điều độc đáo, mới lạ.

4.2 Featured Snippets

Featured Snippets giúp thu hút được các đọc giả ngay trang tìm kiếm. Do đó, bạn cần biết đến 2 yếu tố quan trọng nhất của Featured Snippets:

#1. Website uy tín ở bộ từ khóa ấy

Đối với một phạm vi từ khóa, vị trí thứ hạng của website tỉ lệ thuận với độ tin tưởng của Google đối với website đó.

#2. Thông tin chính xác

Yếu tố thứ 2 chính là độ chính xác của website và nó ảnh hưởng đến trực tiếp tới vị trí Featured Snippet. Độ chính xác của website được Google đánh giá thông qua việc so sánh văn bản thông tin website với những dữ liệu mà Google đã thu thập được từ các trang lớn trên thế giới. nếu thông tin website giồng hay đồng nghĩa với các dữ liệu của các trang tin tức lớn thì Google sẽ hiểu website của bạn đáng tin cậy.

Vậy làm thế nào mà Google có thể biết đó là thông tin mà người dùng cần tìm kiếm ở các vị trí đầu trang tìm kiếm? Đây là lúc bạn cần tạo điều kiện cho Google có thể hiểu được thông tin của bạn phù hợp với nhu cầu của người dùng. tất cả phụ thuộc vào Readability:

#3 Tip tối ưu Readability

Bạn có thể sử dụng Yoast SEO để tối ưu Readability. bạn chỉ cần cài đặt Yoast SEO và bật Readability và làm theo hướng dẫn. Bạn chỉ cần tối ưu cho Ok (màu cam), không cần Good (xanh lá).

Ngoài ra, bạn có thể dùng tính năng Blockquotes, Table, Bullet, Point,… và chèn video, hình ảnh sống động để tăng tương tác với người dùng cũng như giảm được tỷ lệ thoát trang.

Sau đây là một vài tiêu chuẩn chèn video:

 • Có một video minh họa ở những URL SEO chủ đạo.

 • Width có 600 pixel.

 • Video, hình ảnh được căn giữa.

4.3 Internal Link và Outbound Link

Một bài viết được tối ưu tốt cần kết hợp Internal Link và Outbound Link:

 • Internal Link giúp điều hướng người dùng và hỗ trợ cho Google thu thập dữ liệu nhanh chóng. Hơn nữa, Internal link giúp truyền sức mạnh các bài viết với nhau và giúp người dùng có thêm nhiều thông tin liên quan.

 • Outbound link giúp Google hiểu được chủ đề của bài viết rõ hơn và xây dựng được mối quan hệ của các trang web với nhau. Outbound link có thể giúp gia tăng độ tin tưởng của Google đối với trang web lên nhiều.


Internal Link giúp Google hiểu được chủ đề của bài viết rõ hơn và Outbound link giúp tăng độ tin tưởng của Google đối với website.

4.4 Blockquote

Blockquote là một thẻ dùng cho việc trích dẫn khi bạn muốn lấy một thông tin từ một nguồn khác để thêm vào bài viết của mình. Thông thường, Blockquote để đánh dấu một câu nói nào đó nổi tiếng, dẫn chứng sự thật hoặc nhấn mạnh một nội dung nào đó trong bài viết.

Phần nội dung trong thẻ Blockquote sẽ được thụt lề và phân tách các nội dung còn lại một cách tự động. Dưới đây là những lợi ích của Blockquote trong kỹ thuật SEO Onpage:

 • Thể hiện sự tôn trọng bản quyền của bạn đối với nội dung từ website khác.

 • Hỗ trợ website ranking top Google tốt hơn.

4.5 Tối ưu hình ảnh nâng cao

Ngoài việc tối ưu hình ảnh cơ bản, SEOVietnam sẽ gợi ý cho bạn một vài cách tối ưu hình ảnh nâng cao một cách hiệu quả nhất.

Đầu tiên, tôi sẽ đề cập đến một vài lợi ích của việc tối ưu hình ảnh:

 • Hình ảnh có thể lên Feature & top Google Image.

 • Hỗ trợ cho việc thúc đẩy SEO.

 • Tăng khả năng nhận dạng thương hiệu và local thương hiệu.

Sau đây là các cách tối ưu hình ảnh bạn cần biết:

 • Đổi lại tên và resize hình với kích thước chuẩn là 600 hay 900.

 • Tải và dùng công cụ Geosetter để tối ưu hình ảnh.

 • Thông tin NAP vào phần comment và từ khóa SEO trong thẻ Tag.

 • Có đầy đủ thông tin Author.

Còn đây là một số tiêu chí Image Entity mà bạn nên ghi nhớ khi triển khai hình ảnh trong bài viết:

 • Hình ảnh phải liên quan sát với bài viết.

 • Hình ảnh thể hiện được tính expert trong ngành.

 • Hình chứng chỉ, chứng nhận, bằng cấp và giấy phép.


Tối ưu hình ảnh nâng cao hỗ trợ thúc đẩy SEO

4.6 Tối ưu tiêu đề nâng cao

Ngoài tối ưu title cơ bản, bạn cần biết đến một vài thủ thuật tối ưu title nâng cao để đạt được hiệu quả tối ưu Onpage cho website:

Thứ nhất, bạn cần lưu ý 2 tiêu chuẩn tiêu đề sau:

 • 30 ký tự chữ thường < title SEO < 63 ký tự chữ thường.

 • 200 pixel ký tự chữ hoa < title SEO < 550 pixel ký tự chữ hoa.

Thứ hai, bạn cần lưu ý đến 3 tiêu chí tối ưu title nâng cao sau đây:

 • Đặt từ khóa chính ngay đầu bên trái title.

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh và tối ưu bao hàm.

 • Chèn thêm từ khóa biến thể vào thẻ Title.

4.7 Content GAP

Content GAP là một quy trình xem xét, đánh giá content và xác định lỗ hổng content của mình với những content khác của đối thủ cạnh tranh trong cùng chủ đề. Nhờ đó, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm, cải thiện content của mình tốt hơn và tăng lợi thế cạnh tranh.

Triển khai Content GAP mang đến những lợi ích sau đây:

 • Khắc phục được các lỗi content cũng như cải thiện được chất lượng content của mình một cách hiệu quả.

 • Phát hiện được những chủ đề tiềm năng để thu hút người dùng hơn.

 • Cải thiện quá trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả và chính xác hơn.

4.8 Tối ưu hóa CTR bằng dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup)

CTR (Click-Through Rate) là tỷ lệ nhấp chuột giúp đo lường được tỷ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo trên số lần hiển thị quảng cáo đó. Còn trong SEO, chỉ số CTR giúp bạn biết được tổng người nhìn thấy liên kết của bạn và số người nhấp chuột vào trang. Tỉ lệ nhấp chuột càng lớn thì chứng tỏ được website của bạn chiếm được nhiều lòng tin của khách hàng cũng như khách hàng sẽ tìm tới bạn nhiều hơn.

Để tối ưu CTR, ngoài việc tối ưu Title, Meta Description,… thì bạn cần tối ưu Schema Markup (dữ liệu cấu trúc) – yếu tố tạo nên nội dung tương tác phong phú và đa dạng cho người dùng. Nhờ đó, trải nghiệm người dùng trực quan hơn và tăng được tỷ lệ nhấp chuột trong trang web của bạn hơn.


CRT giúp trải nghiệm người dùng trực quan hơn và tăng tỷ lệ nhấp chuột trong website.

5. Kết luận

Tóm lại, SEO Onpage chính là tối ưu các thành phần bên trong trang web giúp trang web thân thiện với thanh công cụ và website có cơ hội đứng ở vị trí đầu tiên trên trang tìm kiếm của Google. Để làm được điều đó, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật SEO Onpage cho website của mình.

Nếu bạn đang tìm dịch vụ SEO hiệu quả và chất lượng, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với SEO Vietnam để nhận tư vấn:Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page