top of page

PBN là gì? Hướng dẫn xây dựng hệ thống website vệ tinh PBN

Một trong những cách link building cho Website hiệu quả là xây dựng hệ thống các trang vệ tính Private Blog Network. Vậy PBN là gì? Hiệu quả SEO đem lại ra sao? Các bước xây dựng hệ thống PBN là gì? Cùng SEOVietNam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

PBN là gì?

Tìm hiểu khái niệm PBN

PBN viết của Private Blog Network là một mạng lưới các trang website được sử dụng để xây dựng các liên kết backlink chất lượng, sạch và mạnh để trỏ đến website chính mà bạn cần SEO. Mục đích của mạng lưới website vệ tinh này là giúp thúc đẩy thứ hạng của Money website trên công cụ tìm kiếm.

PBN trong SEO là gì? PBN là mạng lưới website vệ tinh giúp xây dựng backlink hiệu quả.


Để xây dựng hệ thống PBN thường mọi người hay sử dụng những tên miền hết hạn, web 2.0. Cụ thể:

  1. Tên miền cũ (tên miền đã hết hạn): là tên miền đã được đăng ký bởi các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp, nhưng khi hợp đồng kết thúc, chủ sở hữu không tiếp tục gia hạn hoặc bị chấm dứt có chủ ý.

  2. Web 2.0: Là những trang web cho phép người sử dụng xuất bản và chỉnh sửa các nội dung bằng cách sử dụng các cộng hỗ trợ được dựng sẵn trên trang. Một số web 2.0 điển hình như WordPress, Blogger, Wix,…

Hiệu quả của PBN trong SEO là gì?

Một sự thật là để website của bạn nhanh chóng lên được top Google thì bên cạnh Content và Traffic, Link Building cũng là một yếu tố quyết định vô cùng quan trọng. Và cách để xây dựng liên kết hiệu quả nhất đó là tạo hệ thống PBN. Các website trong hệ thống sẽ là nguồn dẫn Backlink sạch, chất lượng về trang web chính của bạn, giúp rút ngắn thời gian lên top Google. Không những vậy, nếu bạn biết cách tận dụng các “website vệ tinh” này vẫn có thể giúp bạn kiếm ra tiền. 

Ví dụ về Private Blog Network

Để bạn hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng một hệ thống PBN, hãy cùng theo dõi ví dụ sau đây:

Anh Nam là chủ một doanh nghiệp X thành lập vào năm 2010 và lập website X trong cùng năm. Anh Nam dành rất nhiều thời gian và tâm huyết xây dựng website của thương hiệu. Website X có rất nhiều backlink dẫn về từ các trang báo chí và website lớn nổi tiếng trong cùng lĩnh vực. 

Đến năm 2015, sau 5 năm phát triển thì công ty dừng hoạt động, do không còn nhu cầu dùng nữa nên Nam quyết định không tiếp tục gia hạn tên miền khi hợp đồng kết thúc. Lúc này tên miền X sẽ trở thành tên miễn cũ. Thực chất domain X lúc này vẫn là một tên miền rất nhiều giá trị vì nhận được backlink chất lượng trong suốt 5 năm qua.

Đúng lúc bạn cũng đang tìm kiếm một website, bạn liên hệ với Nam mua nó về. Sau đó tiến hành xây dựng một website mới trên nền tảng domain X cũ và biến nó thành một website “phụ” của mình. Bạn viết bài rồi đặt backlink về Trang Web chính cần SEO (Money Site) để giúp đẩy thứ hạng của Trang lên Top Google hiệu quả.

Và cứ tiếp tục mua thêm nhiều các trang web chất lượng tương tự như X thì dần dần bạn sẽ xây dựng được một hệ thống PBN cho riêng mình. 

Tại sao hệ thống PBN lại có hiệu quả cao?

Như đã biết, vai trò của backlink đặc biệt quan trọng trong SEO. Nếu một trang web có càng nhiều backlink chất lượng trỏ về, website đó sẽ càng tăng trưởng nhanh hơn. Thông thường, bạn có thể lựa chọn mua backlink từ các web khác cùng lĩnh vực, tuy nhiên cách này bạn sẽ không thể trực tiếp kiểm soát được các liên kết. Vì thế nên việc xây dựng một mạng lưới PBN sẽ là giải pháp giúp đem lại những lợi thế sau đây:

Tự quản lý được các Backlink của mình

Khi mua backlink từ các website khác, bạn sẽ không biết nó tồn tại bao lâu, bài viết và website đó có được chăm chút hay không. Trường hợp, chất lượng website đó tệ đi rất có thể sẽ kéo theo website của bạn cũng bị ảnh hưởng. Trong khi với backlink dẫn từ PBN, bạn có thể quản lý nó một cách dễ dàng và triệt để. Bất cứ khi nào muốn thêm link, thay đổi nội dung bài viết,… bạn đều có t