top of page

PBN là gì? Hướng dẫn xây dựng hệ thống website vệ tinh PBN

Một trong những cách link building cho Website hiệu quả là xây dựng hệ thống các trang vệ tính Private Blog Network. Vậy PBN là gì? Hiệu quả SEO đem lại ra sao? Các bước xây dựng hệ thống PBN là gì? Cùng SEOVietNam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

PBN là gì?

Tìm hiểu khái niệm PBN

PBN viết của Private Blog Network là một mạng lưới các trang website được sử dụng để xây dựng các liên kết backlink chất lượng, sạch và mạnh để trỏ đến website chính mà bạn cần SEO. Mục đích của mạng lưới website vệ tinh này là giúp thúc đẩy thứ hạng của Money website trên công cụ tìm kiếm.

PBN trong SEO là gì? PBN là mạng lưới website vệ tinh giúp xây dựng backlink hiệu quả.


Để xây dựng hệ thống PBN thường mọi người hay sử dụng những tên miền hết hạn, web 2.0. Cụ thể:

 1. Tên miền cũ (tên miền đã hết hạn): là tên miền đã được đăng ký bởi các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp, nhưng khi hợp đồng kết thúc, chủ sở hữu không tiếp tục gia hạn hoặc bị chấm dứt có chủ ý.

 2. Web 2.0: Là những trang web cho phép người sử dụng xuất bản và chỉnh sửa các nội dung bằng cách sử dụng các cộng hỗ trợ được dựng sẵn trên trang. Một số web 2.0 điển hình như WordPress, Blogger, Wix,…

Hiệu quả của PBN trong SEO là gì?

Một sự thật là để website của bạn nhanh chóng lên được top Google thì bên cạnh Content và Traffic, Link Building cũng là một yếu tố quyết định vô cùng quan trọng. Và cách để xây dựng liên kết hiệu quả nhất đó là tạo hệ thống PBN. Các website trong hệ thống sẽ là nguồn dẫn Backlink sạch, chất lượng về trang web chính của bạn, giúp rút ngắn thời gian lên top Google. Không những vậy, nếu bạn biết cách tận dụng các “website vệ tinh” này vẫn có thể giúp bạn kiếm ra tiền. 

Ví dụ về Private Blog Network

Để bạn hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng một hệ thống PBN, hãy cùng theo dõi ví dụ sau đây:

Anh Nam là chủ một doanh nghiệp X thành lập vào năm 2010 và lập website X trong cùng năm. Anh Nam dành rất nhiều thời gian và tâm huyết xây dựng website của thương hiệu. Website X có rất nhiều backlink dẫn về từ các trang báo chí và website lớn nổi tiếng trong cùng lĩnh vực. 

Đến năm 2015, sau 5 năm phát triển thì công ty dừng hoạt động, do không còn nhu cầu dùng nữa nên Nam quyết định không tiếp tục gia hạn tên miền khi hợp đồng kết thúc. Lúc này tên miền X sẽ trở thành tên miễn cũ. Thực chất domain X lúc này vẫn là một tên miền rất nhiều giá trị vì nhận được backlink chất lượng trong suốt 5 năm qua.

Đúng lúc bạn cũng đang tìm kiếm một website, bạn liên hệ với Nam mua nó về. Sau đó tiến hành xây dựng một website mới trên nền tảng domain X cũ và biến nó thành một website “phụ” của mình. Bạn viết bài rồi đặt backlink về Trang Web chính cần SEO (Money Site) để giúp đẩy thứ hạng của Trang lên Top Google hiệu quả.

Và cứ tiếp tục mua thêm nhiều các trang web chất lượng tương tự như X thì dần dần bạn sẽ xây dựng được một hệ thống PBN cho riêng mình. 

Tại sao hệ thống PBN lại có hiệu quả cao?

Như đã biết, vai trò của backlink đặc biệt quan trọng trong SEO. Nếu một trang web có càng nhiều backlink chất lượng trỏ về, website đó sẽ càng tăng trưởng nhanh hơn. Thông thường, bạn có thể lựa chọn mua backlink từ các web khác cùng lĩnh vực, tuy nhiên cách này bạn sẽ không thể trực tiếp kiểm soát được các liên kết. Vì thế nên việc xây dựng một mạng lưới PBN sẽ là giải pháp giúp đem lại những lợi thế sau đây:

Tự quản lý được các Backlink của mình

Khi mua backlink từ các website khác, bạn sẽ không biết nó tồn tại bao lâu, bài viết và website đó có được chăm chút hay không. Trường hợp, chất lượng website đó tệ đi rất có thể sẽ kéo theo website của bạn cũng bị ảnh hưởng. Trong khi với backlink dẫn từ PBN, bạn có thể quản lý nó một cách dễ dàng và triệt để. Bất cứ khi nào muốn thêm link, thay đổi nội dung bài viết,… bạn đều có thể tự mình thực hiện nhanh chóng.

Giúp có được nguồn Backlink dồi dào

Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của hệ thống PBN mà rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân mong muốn. Khi bạn sở hữu một số lượng website PBN nhất định, bạn có thể dễ dàng có thêm backlink đến Trang SEO chính bất kỳ lúc nào bạn muốn. Từ đó, hiệu quả SEO cho Website chính của bạn sẽ tăng đáng kể mà không sợ các tác động nào từ bên ngoài.

Hướng dẫn tìm kiếm và xây dựng PBN hiệu quả

Nếu bạn chưa biết cách tìm kiếm và xây dựng hệ thống PBN là gì thì hãy theo dõi các bước sau đây:

Cách bước tìm kiếm và xây dựng hệ thống PBN hiệu quả


Tìm kiếm những tên miền đã hết hạn

Bạn có thể hiểu đây là công việc bạn tìm mua lại các domain cũ khi chủ website đó chưa gia hạn hoặc không còn dùng đến nữa. Bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn từ các nhà môi giới tên miền, Backorder, Craping hoặc đấu giá tên miền. Giá của một tên miền hết hạn có thể giao động từ vài triệu tới vài nghìn đô la.

Một số lưu ý khi mua tên miền hết hạn cho hệ thống PBN của bạn:

 1. Check backlink của tên miền có spam không (dùng công cụ SEMrush hoặc ahref,…).

 2. Check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam không (dùng archive.org web).

 3. Xác định chỉ số CF, TF, DA, PA  của website dùng làm hệ thống PBN.

 4. Loại bỏ các tên miền bị cấm adsense.

 5. Không nên dùng những tên miền đã quá cũ hoặc dính các tác vụ đăng ký thủ công.

 6. Thông tin email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau.

Tìm hosting SEO phù hợp

Nếu trước kia, khi lựa chọn hosting bạn sẽ cần chú trọng tới những website trong hệ thống phải khác IP Class C. Nhưng hiện nay, Google đã thông minh hơn trước rất nhiều. Vì vậy, bạn cần chú trọng tới những yếu tố sau:

 1. Tốc độ phải ổn định

 2. Dải IP của các website phải khác class A

 3. Chi phí hợp lý

 4. Dễ dàng tùy chỉnh giao điện

 5. Trình quản lý sử dụng mã nguồn của WordPress

Tiến hành cài đặt và quản lý

Để bắt đầu cài đặt và quản lý các trang web trong hệ thống PBN bạn cần lưu ý những việc sau:

 1. Nếu domain cũ đang là non-www bạn cần cài đặt thành có www, vì tên miền này thường có chỉ số CF và TF cao hơn. 

 2. Bạn cũng nên có các trang chứa thông tin liên hệ, chính sách, giới thiệu và bảo mật trên các website trong hệ thống. 

 3. Cần tránh dùng theme mặc định và theme của các website trong hệ thống không được giống nhau. Bạn có thể tự tạo bộ theme riêng biệt để nâng cao chất lượng của website của mình.

Xây dựng kế hoạch Content cho từng website trong hệ thống

Nội dung hay, chất lượng chính là một trong những điều quan trọng nhất khi bạn tạo một website vệ tinh. Thậm chí, nếu một trang web trong hệ thống PBN có nhiều nội dung đủ mạnh và hấp dẫn, thì khả ngăn một ngày nào đó nó sẽ trở thành một trang Moneysite hái ra tiền cho bạn.

Vì thế, hãy chú trọng việc xây dựng kế hoạch nội dung cho từng website trong hệ thống PBN bằng cách xác định rõ các vấn đề sau:

 1. Lập kế hoạch số lượng bài viết cần có.

 2. Các chủ đề tương ứng theo ngày hoặc tuần.

 3. Title hiển thị trên SERP Google.

Tạo ra những Content chất lượng, hấp dẫn

Khi tạo nội dung trên website vệ tinh, bạn cũng cần đảm bảo các yếu tố như:

 1. Độ dài bài viết từ khoảng 800 – 1000 từ

 2. Chia bố cục rõ ràng, có phần comment

 3. Số view cần đạt 500 view/ ngày 

Tạo Backlink cho trang website PBN

Mục đích chính của việc tạo website vệ tinh là giúp để tạo ra PBN backlinks cho trang Web SEO chính. Nhưng để làm được điều đó, web vệ tinh của bạn cũng cần có những backlink chất lượng trỏ về để có một nền tảng chất lượng tốt. Mỗi website sẽ cần khoảng 100 domain trỏ đến để có thể tăng trưởng nhanh chóng. Bạn có thể tìm kiếm các backlink chất lượng thông qua các diễn đàn, forums, social media, …

Bạn có thể tìm kiếm các backlink cho website PBN thông qua các diễn đàn, forums, social media, …


Tạo Backlink từ PBN về website chính của bạn

Sau khi đã thực hiện đầy đủ những bước trên cho website PBN, sau tầm 2 tháng bạn có thể trỏ PBN backlinks về website chính mà bạn muốn SEO. Lưu ý là mỗi bài viết chỉ nên chèn 2 backlink tiêu đề hoặc full URL hoặc Anchor text dài. Đặc biệt là mỗi trang vệ tinh không trỏ tới quá 8 trang chính.

Các lưu ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN

Chọn lựa tên miền cũ thích hợp là nền tảng quan trọng quyết định việc bạn có xây dựng một website PBN thành công hay không. Vậy các tiêu chí để tìm kiếm một domain PBN là gì? Hãy lưu ý các vấn đề sau đây:

Chọn lựa tên miền cũ thích hợp là nền tảng quan trọng quyết định việc bạn có xây dựng một website PBN thành công?


Luôn nhìn vào bức tranh tổng quát

Điều này cực kỳ quan trọng vì các công cụ hỗ trợ như Semrush, Ahrefs, Moz, Majestic,… không phải luôn hoàn hảo. Nên đôi khi 1 domain có TF (Trust Flow) = 0 cũng không hẳn có nghĩa là nó không khả thi. Đôi khi nó lại là một kho vàng thật sự nếu bạn chọn đúng và biết cách tận dụng.

Các chỉ số quan trọng khi chọn tên miền PBN

Các chỉ số bạn cần phải nắm khi lựa chọn domain PBN là gì? Đó chính là:

 1. Trust Flow: phải lớn hơn 9

 2. Tỉ lệ Citation Flow (CF) và Trust Flow (TF): TF là chất lượng trung bình của một liên kết tới một website. CF là số lượng backlink tổng thể mà một website đang có. Ở đây bạn cần tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Đừng để CF lớn gấp đôi TF, vì nếu TF thấp còn CF cao thì có thể phần lớn link tới đều là link spam. Nhưng nếu TF = 0 cũng không có nghĩa là tên miền ấy yếu hay không giá trị, vid thế bạn cần đặc biệt chú ý để có lựa chọn phù hợp nhất.

Kiểm tra các phiên bản tên miền

Khi bạn kiểm tra hãy nhớ check đầy đủ các phiên bản tên miền có www, không có www và cả https://. 

Ví dụ: Hãy gõ vào các công cụ Semrush/Ahrefs/Majestic các tên miền sau: www.seovietnam.net.vn, seovietnam.net.vn, https://seovietnam.net.vnhttps://www.seovietnam.net.vn

Khi kiểm tra như vậy bạn sẽ không biết được đâu là phiên bản “thực sự” của domain cũ đó và phiên bản nào trỏ link về nhiều nhất.

Sử dụng công cụ Way Back Machine (WBM)

Đây là một website cho phép bạn kiểm tra hoạt động của link domain trong toàn bộ tuổi đời từ khi nó sinh ra. Bạn chỉ cần lên Google rồi gõ “way back machine” để tìm ra website này. Bạn cần lưu ý kiểm tra website/nội dung có thay đổi gì qua các năm không?

Ví dụ: Nếu lịch sử cho thấy năm 2005 website đó có hình dáng A, đến năm 2010 lại có hình dáng B. Hay website từ tiếng anh sau chuyển sang tiếng trung quốc hay nhật,… thì website này đang có vấn đề. Trường hợp website đo đã có thay đổi gì đó, bạn phải tìm hiểu xem đó là do người chủ ban đầu thay đổi để xây dựng thương hiệu hay đây là website đã bán qua tay một người khác rồi trước khi đến với bạn.

Anchor Text / Backlinks

Khi tìm kiếm domain PBN, bạn hãy chọn những tên miền thương hiệu thật sự. Ở đây có nghĩa là những tên miền của một công ty vững mạnh, phát triển và kéo những backlink chất lượng từ các trang báo chí trong cùng lĩnh vực một cách tự nhiên.

Đừng để những yếu tố như DA, DR cao mà quên kiểm tra các yếu tố nguồn backlinks tới từ đâu hay Anchor Text và chỉ số TF, CF thế nào. Hãy quan tâm đầy đủ các yếu tố chứ đừng chăm chăm vào một vài chỉ số mà đưa ra quyết sai lầm bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của SEOVietNam về PBN và cách tìm kiếm và xây dựng hệ thống PBN là gì. Với những lưu ý trên, mong rằng các SEOer sẽ xây dựng cho mình những website vệ tinh chất lượng giúp thăng hạng Trang Moneysite nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page