top of page
  • Ảnh của tác giảAdmin

Wix là gì? Hướng dẫn tạo Website bằng Wix nhanh chóng, hiệu quả

Wix là gì? Wix là một nền tảng tạo Website đầy thú vị và sáng tạo. Trên thế giới kỹ thuật số ngày nay, việc có một trang Web chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng để thể hiện bản thân, doanh nghiệp hoặc dự án của bạn. Và Wix đã trở thành một công cụ phổ biến cho việc xây dựng các trang Web tuyệt đẹp mà không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về lập trình hay thiết kế. Cùng SEO VietNam tìm hiểu chuyên sâu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Wix là gì?

Wix hoặc Wix com là gì? Là một nền tảng đáng chú ý cho phép người dùng khởi tạo và tạo dựng một trang Web trực tuyến một cách dễ dàng thông qua việc kéo và thả. Với sự tích hợp HTML5 và giao diện sử dụng đơn giản, Wix mang đến cho bạn một công cụ mạnh mẽ để tạo ra một trang Web riêng hoặc một blog theo ý thích của mình.

Wix là gì?
Wix là gì?

Với hơn 100 triệu người dùng và sự phát triển đến 190 quốc gia, Wix đã trở thành một trong những nền tảng tạo Website phổ biến nhất trên thế giới. Điều này chứng tỏ sự đáng tin cậy và sự thu hút của nền tảng này đối với người dùng toàn cầu.

II. Ưu nhược điểm của Wix?

Với Wix, việc tạo lập và tùy chỉnh trang Web của bạn trở nên đơn giản và tiện lợi. Hãy trải nghiệm nền tảng này ngay hôm nay và khám phá sự linh hoạt và tiềm năng của việc sử dụng Wix để tạo ra một trang Web độc đáo và chuyên nghiệp.

1. Ưu điểm

Wix là một nền tảng tạo Website đáng tin cậy, cho phép bạn khởi tạo một trang Web dễ dàng và nhanh chóng. Nền tảng này tích hợp nhiều tính năng và công cụ thông minh, nhằm hỗ trợ người dùng đạt được hiệu quả cao nhất trong việc xây dựng trang Web bằng Wix.

Với hơn 510 giao diện mẫu có sẵn, Wix cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp cho nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Bạn chỉ cần chọn giao diện mẫu mà bạn thích, sau đó thay thế hoặc cập nhật hình ảnh và nội dung theo ý muốn.

Wix luôn đảm bảo cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bằng cách thường xuyên cập nhật các phiên bản mới và cải tiến. Điều này đảm bảo rằng bạn luôn có các công nghệ và tính năng mới nhất để tận dụng trong quá trình tạo Website của mình.

Một điểm đặc biệt của Wix là tính năng thương mại điện tử, cho phép bạn dễ dàng tạo cửa hàng bán hàng trực tuyến trên trang Web của mình. Bạn có thể quản lý sản phẩm, thanh toán và giao hàng một cách thuận tiện và an toàn.

Để làm cho trải nghiệm tạo Website trên Wix trở nên thuận tiện hơn, nền tảng này cung cấp các thẻ hướng dẫn thông minh. Với “What's Next” (Còn gì nữa), bạn có thể theo dõi các bước cần thực hiện để hoàn thành trang Web của mình. Còn “Smart Tips” (Mẹo thông minh) sẽ cung cấp cho bạn các gợi ý về những phần cần cập nhật trên trang Web của bạn.

Ưu nhược điểm của Wix
Ưu nhược điểm của Wix

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm về tính năng và sự tiện dụng mà Wix mang lại thì nó cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau.

Ít ứng dụng hỗ trợ

Đến thời điểm hiện tại, có thẻ thấy là Wix có hơn 500 app hỗ trợ nhưng đây lại là con số khá khiêm tốn so với số lượng plugin trên WordPress.

Gói trả phí đắt

Nếu bạn muốn tạo một trang Web với tên miền riêng và sử dụng các tính năng nâng cấp khác, bạn sẽ cần mua gói trả phí của Wix.

Tuy nhiên, giá cả cho các gói trả phí này không phải là rẻ:

  • Gói nâng cấp rẻ nhất của Wix có giá 4,5 USD/tháng, nhưng chỉ cung cấp dung lượng lưu trữ 5000MB và băng thông 1GB/tháng.

  • Trong gói này, bạn có thể sử dụng tên miền riêng, nhưng không thể gỡ bỏ logo của Wix. Nếu bạn muốn tạo một trang Web riêng hoàn chỉnh theo ý của mình, bạn sẽ cần sử dụng gói Combo có giá 8,5 USD/tháng hoặc gói Unlimited có giá 12,5 USD/tháng.

Gói miễn phí có nhiều hạn chế

Tương tự như nhiều phần mềm khác, phiên bản miễn phí của Wix cũng có những hạn chế nhất định. Các hạn chế này bao gồm giới hạn các tính năng quan trọng, hiển thị quảng cáo thường xuyên và không cho phép sử dụng tên miền riêng.

III. So sánh Wix và WordPress

Để hiểu rõ hơn về Wix, chúng ta hãy so sánh nó với một nền tảng xây dựng Website khá quen thuộc và nổi tiếng là WordPress. Việc so sánh được thực hiện trên nhiều phương diện để có cái nhìn khách quan nhất.

Wix

WordPress

Giá cả

- Wix cho phép khởi tạo Website MIỄN PHÍ mà không cần mua tên miền hay hosting lưu trữ, tuy nhiên không thể sử dụng tên miền riêng.

- Đối với gói trả phí cao cấp, người dùng sẽ phải trả phí với mức giá tương đối cao.


- WordPress cho phép người dùng tạo Website MIỄN PHÍ, tuy nhiên, người dùng sẽ phải mua tên miền và hosting để hoàn thiện quá trình triển khai.

- Nếu muốn sử dụng các theme và plugin cao cấp, người dùng sẽ phải trả phí bổ sung.

- WordPress cung cấp nhiều gói hosting Web khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của họ.


Khả năng sử dụng

- Người dùng không cần hiểu về code, hay - tốn nhiều thời gian để tìm hiểu nó.

- Tính năng kéo thả tiện lợi mà vô cùng dễ dàng.


- Người dùng không cần am hiểu code nhưng cần khá nhiều thời gian để tìm hiểu.

- Trình soạn thảo trực quan giúp người xem dễ tiếp cận nội dung.

- Bạn cũng cần làm quen với phims điều hướng, trình bài bố cục. chỉnh sửa bài đăng.


Giao diện & bố cục

- Wix cung cấp hơn 500 template đã được tạo sẵn trong nhiều ngành nghề/lĩnh vực khác nhau.

- Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi và sắp xếp bố cục của trang Web nhờ vào sự hỗ trợ của một số công cụ thông minh. Tuy nhiên, sau khi đã chọn mẫu theme, bạn không thể thay đổi nó nữa.


- Tại WordPress (WP), người dùng được cung cấp hàng ngàn mẫu giao diện đẹp, bao gồm cả phiên bản MIỄN PHÍ và trả phí.

- Khác với Wix, khi tạo Website trên nền tảng WordPress, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và thay đổi giao diện, plugin một cách không giới hạn theo ý muốn của mình.


Ứng dụng (app) và plugin

- Wix có gần 500 ứng dụng hỗ trợ bao gồm thư viện, theme mẫu liên hệ, nhận xét và nhiều hơn nữa.

- Đa số ứng dụng trên Wix đều có phiên bản MIỄN PHÍ hoặc phiên bản lite.

- Nếu bạn sử dụng các ứng dụng có trả phí, bạn sẽ phải thanh toán hằng tháng để sử dụng chúng.


- WordPress sở hữu hàng nghìn ứng dụng cao cấp có tính phí cho người dùng lựa chọn.

- Ngoài ra, WordPress cung cấp đến 55,000 plugin MIỄN PHÍ để người dùng sử dụng.

=> Về app/plugin: Nền tảng WordPress vượt trội hơn Wix với một loạt các ứng dụng và plugin có sẵn để người dùng tùy chọn.


Tên miền, hosting

Dù không yêu cầu mua tên miền hay thuê hosting, phiên bản miễn phí của nền tảng đó vẫn tồn tại nhiều hạn chế như ít tính năng, không cho phép sử dụng tên miền riêng và thường xuyên hiển thị quảng cáo. Đồng thời, phiên bản trả phí của nó cũng có mức giá đắt đỏ.

Tuy WordPress cho người dùng sử dụng miễn phí nhưng trước khi dùng bắt buộc bạn phải mua tên miền hoặc thuê hosting.

So sánh WordPress với Wix
So sánh WordPress với Wix

Tổng kết lại, cả Wix và WordPress đều là nền tảng mạnh mẽ cho việc tạo và quản lý Website. Wix có giao diện trực quan và dễ sử dụng, cung cấp nhiều giao diện mẫu và tính năng hữu ích. Tuy nhiên, gói miễn phí của Wix có hạn chế và hiển thị quảng cáo.

Đối với WordPress, người dùng có sự linh hoạt cao hơn trong việc tùy chỉnh giao diện và sử dụng plugin. Tuy nhiên, việc sử dụng WordPress yêu cầu mua tên miền, hosting và các plugin cao cấp có thể có phí phụ thuộc vào lựa chọn của người dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn mà bạn có thể lựa chọn nền tảng phù hợp để tạo và quản lý Website của mình.

IV. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Wix

Để thiết kế Web với Wix, bạn chỉ cần thực hiện đủ 6 bước đơn giản dưới đây, đảm bảo sẽ thành công.

1. Bước 1: Đăng ký

Để bắt đầu, truy cập vào trang Web www.Wix.com → chọn Get Started. Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến một bảng thông tin đăng ký, nơi bạn cần cung cấp tên người dùng và mật khẩu.

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu chọn cách sử dụng Wix com tạo giao diện cho Website. Bạn có thể tạo giao diện tự động bằng cách trả lời một số câu hỏi, hoặc bạn có thể tạo giao diện dựa trên các mẫu template có sẵn.

 2. Bước 2: Chọn giao diện
Đăng ký Wix

2. Bước 2: Chọn giao diện

Sau khi hoàn tất đăng ký, màn hình sẽ hiển thị như trong hình ảnh. Nếu bạn có kiến thức cơ bản về thiết kế Website, bạn có thể nhấp vào nút “Start now” để bắt đầu.

Hãy đảm bảo bạn lựa chọn các tùy chọn thiết kế mà bạn thích nhất, vì công cụ ADI sẽ tạo ra một trang Web dựa trên câu trả lời của bạn.

Chọn giao diện Wix
Chọn giao diện Wix

3. Bước 3: Tạo với Website với mẫu có sẵn

Nếu bạn chọn khởi tạo Website tự động, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi từ hệ thống, ví dụ như loại Website bạn muốn thiết kế, các tính năng bạn muốn có trên Website, loại hình dịch vụ bạn cung cấp, và nhiều câu hỏi khác tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Sau đó, Wix sẽ tự động tạo một trang Web mẫu dựa trên các câu trả lời của bạn.

Nếu bạn chọn khởi tạo Website dựa trên các template mẫu, hệ thống sẽ đưa bạn đến thư viện chứa hàng trăm mẫu giao diện được phân loại theo từng hạng mục. Bạn có thể xem trước bằng cách nhấp vào nút “View” hoặc chỉnh sửa trực tiếp bằng cách nhấp vào nút “Edit”.

Chọn Theme tạo Website
Chọn Theme tạo Website

4. Bước 4: Chỉnh sửa Website

Sau khi chọn được mẫu template phù hợp, tiếp đó bạn chỉ cần click vào “Edit this site” ở góc phải, phía trên màn hình để tiến hành việc chỉnh sửa.

Trong tab dùng để thiết kế, bạn sẽ thấy có rất nhiều công cụ hỗ trợ giúp bạn chỉnh sửa, thay đổi hình nền, màu sắc, phông chữ,… Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nhấn nút và kéo thả, rất đơn giản, nhanh chóng mà tiện lợi.

Chỉnh sửa Website
Chỉnh sửa Website

5. Bước 5: Thêm các tính năng mới

Trên Wix, bạn có thể vào Chợ ứng dụng để cài đặt các ứng dụng bổ sung. Sau đây là một số ứng dụng được sử dụng phổ biến mà bạn có thể cần:

  • Online Store: Biến trang Web của bạn thành một cửa hàng trực tuyến mạnh mẽ với ứng dụng Thương mại điện tử này.

  • Wix Events: Dễ dàng tạo và quản lý sự kiện trực tuyến của bạn.

  • Instagram Feed: Hiển thị hình ảnh và video từ tài khoản Instagram của bạn trên trang Web.

Thêm một số tính năng khác
Thêm một số tính năng khác

6. Bước 6: Tối ưu SEO cho Website

Bạn có thể sử dụng công cụ “SEO WIZ” trong Wix để tối ưu hóa SEO cho Website của mình, giúp nâng cao vị trí trên công cụ tìm kiếm Google.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tích hợp Google Analytics (trong gói trả phí) để có thông tin chi tiết về lượng khách truy cập, số lượt truy cập, và các dữ liệu khác liên quan đến Website của bạn.

V. Có nên sử dụng Wix hay không?

Wix là một nền tảng dễ sử dụng, ngay cả khi bạn không có nhiều kiến thức về mã code. Bạn cũng không cần phải mua tên miền và hosting để sử dụng Wix.

Dựa trên tình hình và nhu cầu của bạn, nếu bạn không có kiến thức kỹ thuật và không muốn tốn chi phí mua tên miền và hosting, thì Wix là một lựa chọn hợp lý để bắt đầu xây dựng một trang Web chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng một trang Web quy mô lớn và có yêu cầu về tên miền riêng và các tính năng nâng cao, thì WordPress là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

VI. Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nền tảng để giúp bạn hiểu được Wix là gì và cách khởi tạo một trang Web đơn giản bằng công cụ này. Mặc dù Wix vẫn còn một số hạn chế nhỏ, nhưng nếu bạn chỉ cần một trang Web đơn giản hoặc không có nhiều kiến thức chuyên ngành, thì Wix là một lựa chọn an toàn để sử dụng. Bạn có thể liên hệ SEO VietNam để được giúp đỡ. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng và có một trang Web ưng ý.


Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page