top of page

Vì sao website của bạn không thể vượt qua thử nghiệm kiểm tra tính thân thiện trên Mobile?

Vừa qua, Google ra mắt công cụ kiểm tra tính thân thiện của website trên giao diện Mobile. Tuy nhiên, có một vài trang web thân thiện nhưng vẫn không qua được bài kiểm tra này. Bài viết đưa ra một số lý do cơ bản. Seo Viet Nam

seo mobile

Một vài ngày trước, Google đã phát hành một công cụ mới cho phép bạn kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện trên giao diện Mobile hay không. Trang web vượt qua kiểm tra này của Google sẽ được công nhận là  “thân thiện trên Mobile” trên trang kết quả tìm kiếm của Google cho các thiết bị di động.

Một số trang web đã không vượt qua bài kiểm tra này mặc dù website của họ thân thiện trên Mobile. Tại sao điều này xảy ra và bạn có thể làm gì để đảm bảo rằng trang web của bạn vượt qua kiểm tra này?

Làm thế nào để kiểm tra tính thân thiện của website?

Trên công cụ kiểm tra tính thân thiện trên Mobile của Google như hình bên dưới, bạn chỉ cần nhập URL của trang web của bạn và nhấp vào nút “Analyze” Nếu website của bạn vượt qua kiểm tra, công cụ này sẽ hiển thị như hình:


mobile-friendly

Làm gì nếu trang web của bạn không vượt qua bài kiểm tra?

Nếu trang web của bạn không vượt qua bài kiểm tra, bạn phải điều chỉnh thiết kế website của mình. Thay vì tạo ra một trang web riêng cho các thiết bị di động, bạn có thể sử dụng thiết kế đáp ứng cho các trang web của bạn.

Nếu bạn sử dụng WordPress, sẽ có rất nhiều chủ đề hỗ trợ cho thiết kế này.

Website của bạn thân thiện trên Mobile mặc dù  công cụ kiểm tra cho biết trang web của bạn không thân thiện

Nếu công cụ kiểm tra nói rằng trang web của bạn không thân thiện thì Google không thể truy cập phiên bản thân thiện trên Mobile cho trang web của bạn. Theo John Mueller phía Google, có nhiều lý do cho việc này:

1. Website của bạn bị chặn bởi quá nhiều robots.txt

Googlebot nhận ra website thân thiện trên Mobile thông qua thu thập thông tin. Nếu điều hướng trong một tập tin JavaScript bị chặn, hay nếu một file CSS cần thiết cho các phiên bản trên Mobile của trang này bị chặn, hoặc nếu bạn sử dụng URLs riêng biệt và chặn chúng, khi đó Googlebot sẽ không thể nhìn thấy trang web của bạn trên phiên bản Mobile. Đừng disallow crawling các tập tin JS cũng như CSS trong website của bạn.

2. Cloaking Googlebot

Theo Webmaster Guidelines, Cloaking có thể gây ra nhiều loại vấn đề. Một số trang web cố gắng nhận ra Googlebot bằng cách tìm kiếm “Googlebot” trong user-agent, và sau đó đưa về phiên bản Googlebot của trang mình ( thường là các trang trên giao diện Desktop).

Nếu Googlebot-smartphone thu thập và thấy trang trên Desktop, website của bạn sẽ không được xem là thân thiện trên Mobile.