top of page
 • Ảnh của tác giảAdmin

SEOquake là gì? Hướng dẫn sử dụng SEOquake toàn tập

Để thực hiện tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) cho một trang web, chúng ta cần phải có cái nhìn toàn diện nhất về chiến lược bằng cách phân tích vô số yếu tố, lý giải từng con số và đưa ra hành động dựa trên dữ liệu được phân tích. Và một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất mà người làm SEO nào cũng cần biết chính là SEOquake. Trong bài viết này, SEOVietNam sẽ tập trung làm rõ “SEOquake là gì?”  và cách sử dụng công cụ hữu ích này ra sao. Bắt đầu ngay thôi!!!

SEOquake là gì?

SEOquake là một plugin trình duyệt được phát triển bởi nền tảng tiếp thị kỹ thuật số phổ biến – SEMrush, cho phép bạn truy cập các chỉ số SEO quan trọng và thông tin chi tiết về một trang bất kỳ. Plugin này có thể được nhúng vào các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) để truy cập nhanh hơn. Sau khi cài đặt, biểu tượng của công cụ này sẽ xuất hiện ở trên cùng bên phải màn hình. Bạn có thể biết được nó có đang hoạt động hay không bằng cách kiểm tra màu sắc của biểu tượng. Sau khi kích hoạt, nó sẽ chuyển từ trạng thái trắng đen sang màu sắc nổi bật hơn. 

seoquake-1

SEOquake là công cụ hỗ trợ đắc lực trong SEO


Hiện tại, plugin này có thể tương thích với Mozilla Firefox, Google ChromeOpera. SEOquake cung cấp các tham số SEO bằng cách hiển thị chúng trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó còn cung cấp các tính năng hữu ích khác bao gồm: SEO Audit, báo cáo Mật độ từ khóa, phân tích Liên kết nội bộ/Liên kết ngoài và các chỉ số Social. 

Những lợi ích mà SEOquake mang lại

Là một người làm SEO bạn không thể bỏ qua công cụ cực kỳ hữu ích này. Có rất nhiều những lợi ích tuyệt vời mà SEOquake mang lại: 

 1. SEOquake cho phép bạn truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào dữ liệu phân tích trên bất kỳ trang web nào.

 2. Giúp xác định mật độ từ khóa, cung cấp thông tin về độ khó của từ khóa và thiết lập danh sách từ khóa.

 3. Cho phép SEO Audit cho bất kỳ trang web nào

 4. Công cụ này cũng cung cấp cho bạn một báo cáo đầy đủ về các liên kết nội bộ cũng như liên kết ngoài của một trang web.

 5. Bạn có thể so sánh các URL và tên miền thông qua nó. 

 6. Báo cáo thống kê dữ liệu về Facebook, Google+ và các liên kết mạng xã hội khác

 7. Kiểm tra khả năng tương thích với thiết bị di động. 

 8. Tính toán phân tích có hệ thống các trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERP) và cho phép tải xuống dữ liệu ở định dạng tệp dữ liệu văn bản như csv.

Hướng dẫn cài đặt SEOquake đúng cách

Các bước cài đặt SEOquake rất nhanh chóng và dễ dàng. Plugin này hiện tương thích với nhiều trình duyệt: Chrome, Mozilla Firefox và Opera. 

Cài đặt SEOquake cho Chrome

Để cài đặt SEOquake cho trình duyệt Chrome, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau: 

Cách 1: Truy cập vào Cửa hàng Chrome trực tuyến. Tại ô tìm kiếm, nhập SEOquake và enter để tìm kiếm. Tiếp theo, nhấn chọn nút “Thêm vào Chrome” → Hệ thống hiển thị trên màn hình thông báo xác nhận, nhấp chọn “Thêm tiện ích” là hoàn thành. 

seoquake-2

Cài đặt SEOquake trong Cửa hàng Chrome trực tuyến


Cách 2: Truy cập trực tiếp vào SEOquake.com, chọn “Install SEOquake – it’s free”. Trang web điều hướng bạn đến Cửa hàng Chrome trực tuyến, lúc này bạn thực hiện tương tự như cách 1: Nhấp chọn “Thêm vào Chrome”, tiếp theo chọn “Thêm tiện ích” trên ô thông báo và hoàn thành cài đặt. 

seoquake-3

Cài đặt SEOquake từ trang seoquake.com


Hướng dẫn cài đặt SEOquake với Firefox

Đầu tiên, truy cập vào SEOquake SEO extension – Add on for Firefox. Nhấp chọn Add to Firefox và Install để hoàn tất cài đặt. Các bước thực hiện cài đặt cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. 

seoquake-4

Cài đặt SEOquake trên Mozilla Firefox


Hướng dẫn sử dụng các tính năng của SEOquake

Nhắc đến bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào, điều quan trọng là phải tận dụng tất cả các công cụ hỗ trợ một cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu đề ra. SEOquake chính là một trong những công cụ quan trọng nhất và vô tận về những thông tin mà bạn có thể khám phá. Công cụ hữu ích này có thể cung cấp dữ liệu cần thiết để đưa ra chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp trong tương lai.

Để có thể sử dụng công cụ SEOquake phân tích các chỉ số của một trang web, trước tiên bạn cần phải truy cập vào trang web đó. Tiếp theo đây, SEOVietNam sẽ hướng dẫn sử dụng công cụ SEOquake với từng tính năng cụ thể của nó. 

Panel – Trang tổng quan 

Bằng cách nhấp vào biểu tượng SEOquake trên thanh công cụ của trình duyệt, bạn sẽ tìm thấy trang tổng quan chung. Trang này bao gồm một số chỉ số SEO quan trọng nhất mà bạn cần biết cũng như thông tin cơ bản về tên miền. 

seoquake-5

Thông tin tổng quan về một trang web báo cáo bởi SEOquake


Thông tin đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy là tab “Tham số” (Parameters). Các tham số này sẽ là hữu ích nếu bạn muốn có một thống kê nhanh về tên miền, số lượng các trang được Google hoặc Bing lập chỉ mục, xếp hạng SEMrush, số lượng backlinks cũng như các tín hiệu social như lượt thích trên Facebook, lượt thích trên Google+, v.v. Bạn có thể xem thêm các thông tin về backlinks hay display advertising ngay tại tab này mà không cần phải mở một cửa sổ mới.  

Phần tiếp theo sẽ đi sâu hơn vào các tab cấp cao hiển thị ở phía trên cùng trang tổng quan. Nhấp vào các phần này sẽ tự động mở một cửa sổ trình duyệt mới, cung cấp cho người dùng nhiều phân tích chuyên sâu. 

Page Info – Thông tin trang

Để xem nhanh cách nội dung của trang được tối ưu hóa, hãy nhấn vào tab “Page Info” ở góc trên cùng bên trái của trang tổng quan. Phần này cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản như tiêu đề, thẻ meta description cũng như số lượng internal link/external link.

seoquake-6

Tab Page Info chỉ cung cấp thông tin sơ bộ về trang chứ không phải toàn bộ domain


Cuộn xuống phía dưới dưới trang, bạn còn có thể thấy các từ xuất hiện thường xuyên nhất với mật độ từ khóa cụ thể. 

seoquake-7

Page info cũng thống kê các từ khóa xuất hiện nhiều nhất


Diagnostic – Chẩn đoán

Tab “Diagnostic” (Chẩn đoán) cung cấp thêm thông tin về một trang và miền của trang đó. Tính năng SEO Audit này cung cấp cho bạn các phân tích theo ba phần chính:

 1. Phân tích trang (Page Analysis): Trang web bạn đang xem được tối ưu hóa tốt như thế nào? Tiêu đề có đủ ký tự không, cấu trúc thẻ heading có tối ưu, có meta description không và nó có sử dụng đúng lượng ký tự, URL đã thân thiện với người dùng chưa, thuộc tính ALT trên hình ảnh là gì, v.v.

 2. Tuân thủ trên thiết bị di động: Trang có sử dụng AMP không? Trang có sử dụng thẻ meta chế độ xem tương thích với hầu hết các trình duyệt trên thiết bị di động không?

 3. Tuân thủ trang web: Tên miền được tối ưu hóa tốt như thế nào? Công cụ này xem xét tệp Robots.txt, sơ đồ trang web XML, ngôn ngữ được chỉ định, loại tài liệu và hơn thế nữa.

seoquake-8

SEOquake cung cấp tính năng SEO Audit cực hữu ích


Điều thực sự hữu ích là SEOquake sẽ tự động đặt dấu tick màu xanh hoặc dấu hiệu cảnh báo màu đỏ để thông báo đến bạn mục nào bị thiếu hoặc chưa được thực hiện chính xác. Việc của bạn là xem xét mục nào đang có dấu hiệu cảnh báo đỏ để tiến hành khắc phục, cải thiện. Ngoài ra, công cụ này cũng cung cấp cho bạn các mẹo cụ thể cho từng mục trong danh sách, giúp ích cho việc tối ưu web chuẩn SEO.

Internal Link – Liên kết nội bộ

Phần này cho phép bạn nhanh chóng phân tích liên kết nội bộ của một trang. SEOquake hiển thị cho bạn tổng số liên kết, danh sách các URL liên kết nội bộ và thậm chí là tổng số backlink cho mỗi URL.

seoquake-9

Phân tích nhanh internal link nhờ SEOquake


External link – Liên kết ngoài

Trong phần External link (Liên kết ngoài), bạn có thể nhanh chóng kiểm tra số lượng liên kết ngoài mà một trang web bất kỳ đã xây dựng và nơi chúng trỏ đến. SEOquake cũng cho phép xuất danh sách các liên kết dưới dạng tệp csv. Tính năng này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một trang web mới và đang có kế hoạch xây dựng hồ sơ backlinks. 

seoquake-10

Thống kê chi tiết về external bởi SEOquake


Có một phân tích tổng thể về số lượng các liên kết, cả internal link và external link của đối thủ cạnh tranh cũng là điều cực kỳ cần thiết. Và công cụ SEOquake có thể giúp bạn nhận ra liệu trang web của đối thủ đang vượt trội hơn trang của bạn và nó mạnh hơn ở điểm nào? 

Density – Mật độ từ khóa

Tab “Density” (Mật độ từ khóa) chỉ đơn giản là hiển thị cho bạn số lần các từ khóa 1 từ, 2 từ, 3 từ hoặc 4 từ xuất hiện trên trang cụ thể mà bạn đang phân tích. Các từ khóa chỉ gồm 1 từ duy nhất được gọi là từ khóa ngắn, trong khi các cụm từ có 2 đến 4 từ trở lên được gọi là từ khóa đuôi dài (long-tail keyword). Bạn sẽ cần chú trọng hơn vào các từ khóa đuôi dài bởi nó có mức độ cạnh tranh thấp hơn so với các từ khóa ngắn. Và long-tail keyword cũng là một cách tuyệt vời để nhắm mục tiêu các truy vấn tìm kiếm cụ thể hơn, có khả năng tạo ra các khách hàng tiềm năng lớn hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

seoquake-11

Nên tập trung vào các từ khóa đuôi dài (long-tail keywords)


SEOquake là một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Bạn có thể truy cập vào các trang web của đối thủ cạnh tranh để phân tích từ khóa mục tiêu mà họ nhắm đến, từ đó khám phá thêm nhiều ý tưởng từ khóa mới và hữu ích. 

So sánh URL/Domain

Nếu bạn tò mò muốn biết URL của mình như thế nào so với URL của đối thủ cạnh tranh, công cụ này sẽ cho phép bạn xem một loạt các thống kê so sánh như số trang được lập chỉ mục trong Google, số lượng backlink, SEMrush rank và hơn thế nữa. Qua đó bạn hiểu được trang web của mình cần cải thiện chỉ số nào so với đối thủ và cần phát huy hơn những điểm mạnh nào.

seoquake-12

SEOquake cho phép thống kê, so sánh các trang khác nhau


Các thuật ngữ liên quan trong SEOquake

SEObar

Đây là tính năng giúp bạn có thể nhìn thấy ngay các thông số cơ bản của một trang web bất kỳ mà bạn đang truy cập. Để tính năng này hoạt động, bạn cần nhấp vào biểu tượng cài đặt ở trang tổng quan, tick chọn ô “Show seobar”.

seoquake-13

Bật tính năng SEObar trong cài đặt tại trang tổng quan


Sau khi bật tính năng này, khi truy cập vào bất kỳ trang web nào, bạn sẽ thấy SEObar hiển thị ngay phía trên của mỗi trang web bất kỳ.

seoquake-14

SEObar hiển thị trên cùng của trang với các chỉ số tổng quan


SERPs overlay

SERPs overlay cho phép bạn kiểm tra từng kết quả tìm kiếm mà không cần phải rời khỏi trang kết quả tìm kiếm này. Sẽ có một thanh hiển thị bên dưới mỗi kết quả tìm kiếm cho bạn biết các thông tin cụ thể như: Google Rank, Alexa Rank, Google Index và nhiều thông số khác.

seoquake-15

SERPs overlay mang đến các thông số tổng quan nhất về các trang đối thủ


Nếu bạn muốn thay đổi các thông số của mình, chỉ cần điều hướng đến góc trên bên trái của màn hình và nhấp vào “Parameters” và chọn hoặc bỏ chọn các số liệu bạn muốn được hiển thị trong lớp phủ SERP.

seoquake-16

Có thể chọn/bỏ chọn các thông số cần thiết hiển thị


Parameters 

Parameters (Tham số) là mục cung cấp các giá trị khác nhau được tham chiếu từ nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay từ các trang mạng xã hội: Facebook, Pinterest, LinkedIn. Các tham số này là chỉ số xếp hạng giá trị trang web và được dùng để so sánh các trang web với nhau. Nếu muốn phân tích các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ cần dựa vào phân tích và so sánh các thông số này. 

Lưu ý mẹo nhỏ khi sử dụng SEOquake

Mặc dù đây là công cụ SEO cực kỳ hữu ích thế nhưng đôi khi nó cũng sẽ gây ra phiền hà, khó chịu khi bạn không cần sử dụng đến. Như vậy, để sử dụng SEOquake một cách chủ động hơn, bạn có thể lưu ý thêm các mẹo sau:

 1. Bật/tắt SEOquake đơn giản

 2. Nhấp vào biểu tượng SEOquake trên thanh công cụ trình duyệt. Ở phía trên cùng bên phải, nằm ngay cạnh biểu tượng cài đặt, bạn sẽ thấy có một nút bật tắt. Nhấn vào nút này để nó chuyển sang trạng thái màu tối là đã tắt.  

 3. Nếu muốn khởi động lại, bạn thực hiện tương tự và bấm nút bật tắt để nó chuyển sang trạng thái màu xanh lá.  

seoquake-17

Bật/Tắt công cụ SEOquake đơn giản với một lần nhấn


 1. Xóa, gỡ bỏ công cụ SEOquake

Để xóa bỏ hoàn toàn SEOquake bạn thực hiện như sau:

 1. Bấm vào biểu tượng dấu 3 chấm trên thanh công cụ của trình duyệt, chọn Công cụ khác (More Tools) và bấm chọn Tiện ích mở rộng (Extensions).

seoquake-18

Truy cập vào Tiện ích mở rộng


 1. Tại đây, tìm đến công cụ SEOquake trong danh sách các cài đặt và chọn “Xóa” là hoàn thành.

seoquake-19

Nhấn vào nút “Xóa” để gỡ bỏ hoàn toàn SEOquake ra khỏi trình duyệt


Kết

SEOquake vẫn luôn được đánh giá là một trong những công cụ hỗ trợ SEO hữu ích nhất mà SEOer nào cũng nên biết. Bài viết này đã mang đến những thông tin tổng quan nhất về SEOquake, cách cài đặt và sử dụng hiệu quả công cụ này trong SEO. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ trang bị thêm được cho mình một “cánh tay đắc lực” có thể mang lại hiệu quả tốt hơn cho hoạt động tối ưu SEO. 

Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page