top of page
 • Ảnh của tác giảAdmin

SEO Offpage là gì? Top 11 kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả nhất!

Sau khi SEO Onpage, bạn cần SEO Offpage để đẩy từ khóa lên top nhanh chóng. Vậy SEO Offpage là gì? Top 11 kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả cho SEOer là gì? Trong bài viết này, SEO VietNam sẽ cùng bạn tìm hiểu về SEO Offpage nhé!

1. SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp tất cả các thủ thuật tối ưu hóa yếu tố bên ngoài website như xây dựng liên kết (Link Building) để gia tăng hệ thống liên kết chất lượng về trang đích từ các trang web khác. SEO Offpage được thực hiện sau khi đã SEO Onpage căn bản cho trang web và đây chính là quá trình được đầu tư nhiều nhất để đẩy mạnh từ khóa của website.

>> Để đẩy mạnh từ khóa trên website, bạn cần biết đến Mật độ từ khóa trong SEO là gì?


SEO Offpage là gì?

2. Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage là gì?

Trong SEO, SEO Onpage và SEO Offpage là 2 việc quan trọng giúp cho thứ hạng website cũng như thứ hạng từ khóa lên top nhanh chóng. Tuy nhiên, các SEOer mới thường không thể phân biệt được SEO Onpage và Offpage. Vậy sự khác nhau của SEO Onpage và SEO Offpage là gì?


Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage là gì?

2.1 Quyền chủ động

SEO Onpage có quyền kiểm soát tất cả hành động của người dùng, còn Offpage chỉ xảy ra khi các liên kết trả về, tương tác xã hội, bài đánh giá và những yếu tố khác dựa trên hành vi từ người khác.

2.2 Các yếu tố xếp hạng

Yếu xếp hạng của SEO Onpage dựa vào các yếu tố:

 • Chất lượng website: Yếu tố xếp hạng của website được đánh giá khách quan nên bạn cần xây dựng nội dung các bài viết thật sự chất lượng và thu hút.

 • Từ khóa: Đây chính là cụm từ mà mọi người tìm kiếm trên Google liên quan đến website của bạn và bạn không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong bài.

 • Sự liên quan: Các từ khóa trong bài phải liên quan với nhau và phù hợp với những gì bạn muốn người dùng search. Hơn nữa, đừng để nội dung trang web của bạn cũ hơn thời gian hiện tại.

 • Cấu trúc trang: Cấu trúc trang cần đảm bảo cấu trúc trang đầy đủ các yếu tố như: alt text, title, meta description và các thẻ tiêu đề.

 • Cấu trúc URL: Cấu trúc URL nên rõ ràng để công cụ tìm kiếm và thu thập thông tin từ trang này sang trang khác một cách dễ dàng và không bị nhầm lẫn.

 • Liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ sẽ giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin website dễ dàng và có thể giữ chân người dùng lâu trên website.

 • Hiệu suất trang: Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tăng cao thứ hạng website của bạn. Nghĩ thử xem, nếu như trang web của bạn tải chậm thì người xem sẽ cảm thấy khó chịu và tất nhiên là rời khỏi trang web nhanh chóng rồi. Do đó, trang web cần đảm bảo tối ưu hóa hình ảnh và thiết kế website chuẩn.

>> Mời bạn xem thêm Tiêu chuẩn trong SEO Onpage hiệu quả!

SEO Offpage lại dựa trên các yếu tố:

 • Backlink (liên kết trả về): đây chính là một trong những yếu tố xây dựng được mức độ uy tín của trang web và giúp nhiều người biết đến trang web hơn. bạn có thể xây dựng hệ thống Backlink bằng việc đăng bài trên những Blog có nội dung liên quan trang web của bạn, đánh giá trên web cùng nội dung và kết nối Facebook với website của bạn.

 • Quyền ảnh hưởng của tên miền: sẽ bị ảnh hưởng từ thời gian thành lập Domain, lịch sử hoạt động, giới thiệu và lượng tương tác.

3. Tại sao Link Building lại quan trọng trong SEO Offpage?

Việc xây dựng Link Building vô cùng quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng website trên Google bởi vì công cụ tìm kiếm Google rất coi trọng chất lượng cũng như số lượng backlink trên Internet trỏ về website. Tất cả backlink được xem là các phiếu bầu cho trang web của bạn và giúp website trở thành ứng viên sáng giá đứng top tìm kiếm kết quả trả về trên Google. Hơn nữa, Google cập nhật liên tục và thậm chí là từng phút để đưa một trang web nào đó lên top tìm kiếm nên Link Building cực kỳ quan trọng trong SEO Offpage.

4. Vậy backlink chất lượng là gì?

Mặc dù Backlink được xem như là yếu tố quan trọng trong việc gia tăng thứ hạng website, nhưng không phải backlink nào cũng chất lượng nhé! Trong off page SEO, việc sử dụng backlink chất lượng sẽ giúp trang web đứng top trong công cụ tìm kiếm trên mạng Internet. Sau đây chính là 12 thuộc tính cần có của một backlink chất lượng:

 • Khó tìm backlink.

 • Backlink tìm kiếm và backlink tạo dựng.

 • Sự liên hệ tới từ Domain (tên miền).

 • Liên quan từ bài viết cụ thể.

 • Sự liên hệ trong Topical Trust Flow.

 • Contextual Link.

 • Backlink có DR cao.

 • Có Outbound Link trong cùng lĩnh vực.

 • Content bài viết chất lượng.

 • Sự đa dạng trong IP.

 • Backlink thu hút được nhiều traffic.

 • Dùng Anchor Text hiệu quả.

Ngoài 12 yếu tố trên, bạn cần kiểm tra backlink bẩn được trỏ đến website của bạn bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến website của bạn và thậm chí là bị Google phạt nữa đó!

>> Để xây dựng một backlink chất lượng không hề dễ dàng, xem ngay Top 10+ sai lầm khi backlink mà các SEOer cần biết


Backlink chất lượng bao gồm 12 thuộc tính.

5. Top 11 kỹ thuật SEO Offpage chất lượng nhất

Để SEO Offpage hiệu quả, bạn cần biết đến các kỹ thuật SEO Offpage cho website. Sau đây, SEOVietnam sẽ giới thiệu cho bạn top 11 kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả cho trang web của bạn nhé!

5.1 Social Profile/Social Bookmark & Citation

Các loại backlink này rất dễ tạo trên mạng xã hội và giống như cách bạn tạo một tài khoản trên Facebook vậy đó. Tuy nhiên, bạn cần chú ý xây dựng account, profile cho blog, website doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội để kết nối người dùng hay khách hàng truy cập dễ dàng.

Social Bookmarking (dấu trang xã hội) là một dịch vụ trực tuyến mà người dùng có thể thao tác như: thêm, chú thích, chỉnh sửa, chia sẻ dấu trang của tài liệu web. Mặc dù Social Bookmarking không còn phổ biến nữa nhưng đây cũng chính là một cách để có lượng truy cập vào website. Tùy vị trí, bạn có thể tìm các website: reddit.com, stumbleupon.com, scoop.it, delicious.com,…giúp cho việc quảng bá website.

Để triển khai Social Bookmarking, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đăng ký các trang Social Bookmark và hãy chọn các trang sở hữu lưu lượng truy cập cao.

Bước 2: Bạn cần nhập URL, tiêu đề, miêu tả, tag và Submit để các bài Blog của được được đánh dấu trên trang Social Bookmark.

Khi bài viết bạn hấp dẫn thì nó sẽ được chia sẻ rộng rãi và gia tăng thứ hạng website trong kết quả tìm kiếm đấy nhé!

5.2 IFTTT – Tự động hóa backlink trong SEO Offpage

IFTTT (If This Then That) là một công cụ miễn phí cho việc tự động hóa các công việc và đây là một trong những kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả. Do đó, rất nhiều SEOers ứng dụng nó vào việc tự động hóa các backlink chất lượng đến trang web. Chỉ đơn giản là thiết lập công thức và tất cả các bài viết mới từ đó về sau sẽ có hàng chụ backlink uy tín trỏ về rồi.


IFTTT là một trong những kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả.

5.3 Backlink Blog Comment

Backlink Blog Comment chính là việc bạn comment giới thiệu một bài viết nào đó trên một bài Blog. Để làm được điều này, bạn cần cung cấp tên, nội dung comment, địa chỉ email và đăng nhập Facebook. bạn hãy để link dẫn đến website khi comment và đây chính là cách backlink đơn giản nhưng hiệu quả.

5.4 Forum

Ngoài comment, bạn cũng có thể khai thác backlink từ Forum như để link bài viết, link ở comment,… trong những Forum uy tín. Để có thể xác định được Forum uy tín, bạn chỉ cần search chủ đề bạn muốn tìm cùng chữ “forum” là có thể thấy được hàng loạt kết quả Forum uy tín bạn cần rồi.

5.5 PBN – Private Blog Network

PBN (Private Blog Network) là cách backlink khá hiệu quả nhưng tốn kha khá “ngân sách” của bạn. Để xây dựng và áp dụng PBN để thức đầy SEO, bạn cần nhiều thời gian và chuyên môn để đẩy nhanh thứ hạng của website.

5.6 Backlink báo – PR báo

Backlink báo (PR báo) là loại backlink chất lượng nhất trong tất cả các loại backlink và nó mang đến giá trị cho trang web của bạn. đây chính là lý do tại sao PR báo được đông đảo các doanh nghiệp chọn trong việc nâng cao thứ hạng website.

Với chi phí backlink báo khá đắt đỏ, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn cách này bởi nó mang đến khả năng nhận diện thương hiệu cao, gia tăng độ phủ thương hiệu, chiếm được lòng tin từ người dùng và khẳng định được vị thế nhanh chóng. Từ đó, thứ hạng website của bạn tăng nhanh đáng kể. Nếu bạn muốn backlink theo cách này, bạn có thể tham khảo các trang báo như VnExpress, Dân Trí, Vietnamnet, Tuổi trẻ Online,…


Các trang báo uy tín để Backlink báo – PR báo.

5.7 Guest Post

Bạn có thể hiểu Guest Post là việc đăng tải bài viết của một website khác lên website của chính mình và bạn có thể làm ngược lại. Nếu bạn chỉ đăng bài của web khác lên website của mình thì bạn có thể nhận được một khoản chi phí từ chủ web đó. Hoặc bạn cũng có thể trao đổi việc đăng bài qua lại để tăng lượng truy cập từ người dùng.

Thông thường, các bài viết này đặt link về trang chính và có thông tin của tác giả. Guest Post mang đến nhiều lợi ích như sau:

 • Xây dựng được một backlink lâu dài, bền vững.

 • Nâng cao được độ uy tín của website.

 • Tạo dựng được mối quan hệ cộng đồng giữa các chủ trang web.

 • Xây dựng, mở rộng thương hiệu tới khách hàng.

5.8 Content Syndication

Content Syndication là một hay nhiều trang web bên thứ 3 đăng lại nội dung của bản gốc một cách chính xác. Nó có thể là toàn bộ bài viết hay một đoạn ngắn đã được viết lại bao gồm nguồn là website gốc và cũng có thể có link bài viết gốc.

Kiểu Backlink này được Google khuyến khích, bạn có thể thực hiện điều này trên web của mình. Ngược lại, một trang web nào đó thực hiện điều này với nguồn là website của bạn thì bạn đang có một backlink vô cùng tuyệt vời đấy!


Content Syndication được Google khuyến khích thực hiện trong SEO Offpage.

5.9 Xây dựng web 2.0

Việc xây dựng web 2.0 là một cách backlink tuyệt vời cho website của bạn. Những trang web tổng hợp giúp bạn có được nền tảng xây dựng nội dung chất lượng và triển khai một hệ thống backlink thật sự bền vững.

Sau đây là một số nền tảng web 2.0 uy tín, chất lượng mà bạn có thể sử dụng:

 • https://tumblr.com/

 • https://weebly.com/

 • https://blogspot.com/

 • https://wix.com

 • https://sites.google.com/

5.10 Link Intersect

Với phương pháp Link Intersect, bạn có thể xem và nghiên cứu cách các đối thủ của bạn rải backlink như thế nào cũng như trang web đang liên kết website của đối thủ. Bạn có thể thuyết phục website này để đóng góp nội dung để có thể thu thêm nhiều backlink cho website của mình.

5.11 Lead Magnet

Lead Magnet thường được sử dụng bởi các SEOer và được xem như là “mồi nhử” để gửi đền lead/người mua hàng tiềm năng để trao đổi. Khi họ cảm thấy hứng thú, họ sẽ để lại thông tin của mình như: tên, số điện thoại, email hay các thông tin liên lạc khác.

Phương pháp này có rất nhiều hình thức như: E-books, Webinars, Mini courses, Toolkits (Bộ công cụ), Calculators, Infographics,…

6. Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả

Trước khi SEO Offpage, bạn cần tối ưu SEO Onpage thật tốt, chọn đúng từ khóa, xác định Anchor Text đúng,… Sau đây là những điểm bạn cần nắm về cách SEO Offpage hiệu quả:

 • Mô hình Link

 • Sử dụng Anchor Text

6.1 Mô hình Link

Mô hình Link chính là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm trong cách SEO Offpage. Đây chính là một chiến thuật xây dựng backlink vô cùng công phu và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nó mang đến hiệu quả nâng cao thứ hạng website nhanh chóng và vô cùng hiệu quả.

Nó có 2 dạng mô hình phổ biến được nhiều SEOer sử dụng chính là Domain Authority Stacking và Mô hình Pyramid. Tùy mô hình mà sức ảnh hưởng của nó đến website của bạn là khác nhau.

Tại Việt Nam, Domain Authority Stacking không được chia sẻ rõ ràng và mô hình Pyramid được sử dụng phổ biến.


Mô hình link Pyramid được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

6.2 Đột phá với Anchor Text trong SEO Offpage

Anchor text cực kỳ quan trọng trong SEO Offpage bởi vì nó chính là thứ để phân biệt 1 SEOer giỏi và 1 SEOer xuất sắc. Sau đây chính là 2 điều bạn cần lưu ý về Anchor Text:

 • Anchor Text không được quá chung chung như: nhấn vào đây, tại đây.

 • Hạn chế sử dụng trùng một Anchor Text.

>> Để hiểu rõ hơn về Anchor Text, bạn có thể tham khảo ngay Anchor Text là gì?

7. Những lưu ý khi SEO Offpage là gì?

Vấn đề quan trọng nhất của Off page SEO là kỹ thuật backlink về trang web. Vậy những điều bạn cần lưu ý khi Off page SEO là gì?

Một backlink chất lượng sẽ giúp website nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Do đó, bạn nên đặt các backlink ở trang có độ tin cậy cao cũng như lượng traffic cao. Bên cạnh đó, bạn cần tránh các trang web thường xuyên thay đổi nội dung, nhiều flash, có nội dung đồi trụy.

Bạn nên ưu tiên backlink tại các website .edu và .gov bởi vì nó là những trang web chất lượng, uy tín và được Google đánh giá cao các backlink từ các trang này. Đặc biệt, bạn cần đặt backlink tại trang web có Age (tuổi đời) càng cao càng tốt vì nó chính là yếu tố mà Google đánh giá ranking của website.


Bạn nên đặt backlink tại trang có độ tin cậy cao, lượng traffic lớn và tuổi đời cao.

8. Kết luận

Tóm lại, SEO Offpage chính là yếu tố quan trọng trong việc gia tăng thứ hạng website. Do đó, bạn cần nắm rõ các kỹ thuật SEO Offpage để có thể tối ưu hóa tốt. Nếu bạn đang tìm dịch vụ SEO uy tín và chất lượng, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với SEO VietNamSEO Agency để nhận tư vấn:Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page