top of page
  • Ảnh của tác giảAdmin

Mobile First Index là gì? Nó có ảnh hưởng chiến thuật SEO của bạn không?

Mobile first index là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Điều gì đã thôi thúc Google ra mắt Mobile First Index?

Quay trở về quá khứ, trước khi công bố về Mobile First Index, Google thực hiện index trên phiên bản máy tính của website.

Sau đó Google sẽ tiến hành kiểm tra các tín hiệu trên di động của website đó như nó có thân thiện với các thiết bị di động không…Tuy nhiên Google không index thêm website trên phiên bản di động.


Như vậy khi một người dùng tìm kiếm trên Google, dù là trên máy tính bàn hay di động, các thuật toán của Google cũng chỉ xem xét phiên bản mà Google index trên máy tính bàn. Nó sẽ tìm kiếm những kết quả phù hợp nhất và sắp xếp thứ hạng để hiển thị cho người dùng. Sau cùng, Google sẽ có xem xét những tín hiệu trên di động của website mà nó đã thu thập trước đó, và điều chỉnh lại thứ hạng cho phù hợp.

Nếu index như vậy sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Lý do là bởi vì hiện nay ngày càng có nhiều người tìm kiếm bằng các thiết bị di động, thay cho máy tính. Nhưng nó lại index và sắp xếp thứ hạng dựa trên phiên bản website trên máy tính. Như vậy là không hợp lý.

Và Google đã quyết định thay đổi điều đó với mobile first index.Bạn có lo ngại Mobile first index?

Vậy cụ thể Mobile First Index là như thế nào?

Với Mobile First Index, Google sẽ index và xếp hạng dựa trên phiên bản trên di động trước.

Như vậy có 3 trường hợp xảy ra với website của bạn.

1. Khi website có responsive

Với những website có responsive, nghĩa là nội dung, hình ảnh đều tương đồng khi view trên di động lẫn máy tính. Do đó không có sự thay đổi nào giữa việc index trên mobile hay index trên máy tính.

Như vậy bạn hầu như không cần lo nghĩa nhiều về mobile first index.

2. Phiên bản mobile khác trên máy tính.