top of page

Meta Description là gì? Cách áp dụng cho website

Thẻ meta description luôn là một yêu cầu không thể thiếu để tối ưu một trang web chuẩn SEO. Để xây dựng được thẻ meta description tốt, yếu tố nội dung và kỹ thuật cần phải kết hợp hài hòa. Vậy meta description là gì? Thẻ này thực sự có ý nghĩa gì trong toàn bộ quá trình đưa website lên top Google.

1. Meta Description là gì?

Để hiểu rõ meta description là gì, chúng ta cần lần lượt tìm hiểu về hai câu hỏi “meta là gì?” và “description là gì?”. Lưu ý, các thuật ngữ này sẽ được SEOVietNam giải thích dưới góc độ của SEO. Bởi vì trong thực tế, khi đặt các từ ngữ này ở bối cảnh khác nhau sẽ có thêm những ý nghĩa khác.

Meta (thẻ meta hoặc meta tag) đơn thuần chỉ là một đoạn mã được đặt ở đầu của các trang được viết dưới dạng HTLM. Trong các đoạn mã này sẽ chứa đựng các thông tin về tiêu đề, mô tả, từ khóa, ngôn ngữ,… Mỗi trang web có thể chứa nhiều loại thẻ meta khác nhau như meta title, meta description, meta keywords, meta robot,… Mỗi thẻ meta sẽ đại diện cho một thông tin nhất định và xuất hiện trong HTML để đánh dấu sự có mặt của thông tin đó.

Một trang thường có nhiều thẻ meta

Thẻ meta thường nằm ở vị trí đầu đoạn HTML


Một ví dụ đơn giản sau đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về thẻ meta. Khi bạn đi siêu thị, mỗi bảng tên ở các quầy như “quầy bánh kẹo”, “quầy gia dụng”, “quầy đông lạnh”,… giúp bạn dễ dàng nhận biết được tất cả các quầy có mặt ở siêu thị. Và đó cũng là nhiệm vụ của thẻ meta – chứa thông tin giúp Google nhận biết được thành phần của trang.

Vậy còn description là gì? Trong trường hợp này, từ description cần được dịch theo đúng nghĩa đen của nó – có nghĩa là mô tả. Description của một website giúp mô tả bao quát nội dung chính của toàn bộ website đó.

Tóm lại, thẻ meta description (thẻ mô tả) chính là một đoạn mã được đặt trong HTML chứa thông tin ngắn gọn và bao quát toàn bộ nội dung chính của trang web. Thẻ meta description cần thiết để người dùng và cả công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trên trang đích của bạn. 

Nội dung meta description nằm bên dưới tiêu đề

Ví dụ về thẻ meta description của GOBRANDING


2. Ý nghĩa của thẻ Meta Description

Bổ sung đầy đủ thẻ meta description cho website là cách giúp bạn gây ấn tượng được với khách hàng tiềm năng và Google bởi:

2.1. Meta Description giúp tiếp cận khách hàng với đúng thông điệp mong muốn

Trong các thông tin về website được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, phần mô tả trang luôn luôn xuất hiện. Trường hợp website chưa có thẻ meta description, các bot của công cụ tìm kiếm sẽ mặc định lấy đoạn nội dung đầu tiên đưa vào. Khi đó, các nội dung này có thể chưa đảm bảo được tính khái quát nội dung toàn website và tính hấp dẫn để thu hút khách hàng. Hay thậm chí, nội dung được chọn chưa tối ưu đủ độ dài sẽ bị cắt ngang dẫn đến không trọn ý.

Chính vì vậy, để tránh trường hợp thông tin mô tả trang được hiển thị không rõ ràng, không có nghĩa hoặc không đúng với mong muốn. Bạn cần thiết lập ngay thông điệp cho thẻ meta description của mình.

2.2. Meta Description “chất” là lý do để khách hàng click vào website của bạn

Tiêu đề hay sẽ khiến khách hàng dừng lại trước thông tin của bạn. Và sau đó, nội dung mô tả hấp dẫn là yếu tố thúc đẩy hành động nhấp chuột vào website. Đôi khi, những khách hàng “khó tính” hơn còn so sánh giữa các thông tin được hiển thị với nhau. Nếu bạn chăm chút và biến thẻ meta description của mình trở thành một “nhà quảng cáo tốt” thì lượng truy cập vào web có thể tăng lên một cách đáng kể.

Mỗi website đều tạo nên sự khác biệt với meta description

Khách hàng thường xuyên so sánh meta description giữa các website


2.3. Gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng website vì Google đánh giá thứ hạng web theo tỷ lệ click

Meta description không phải là một trong những tiêu chí trực tiếp được Google sử dụng để đánh giá thứ hạng website. Nhưng thẻ meta description vẫn quan trọng bởi gián tiếp ảnh hưởng đến một số tiêu chí cần có để website lên top Google. Cụ thể đó chính là tỷ lệ click (CTR).

Tỷ lệ lượt click của người dùng vào một website cao cho thấy các nội dung mà website cung cấp thực sự hữu ích. Và Google đánh giá cao điều đó bởi Google luôn muốn hướng đến việc cung cấp giá trị cho khách hàng. Khi thẻ meta description giúp thu hút được một lượng lớn khách hàng truy cập web, dẫn đến tỷ lệ click cao. Website sẽ được điểm chất lượng tốt hơn và thời gian lên top sẽ nhanh hơn.

3. Đặc điểm của một thẻ Meta Description chuẩn SEO

Sau khi đã hiểu rõ meta description là gì, SEOVietNam sẽ giúp bạn liệt kê một số đặc điểm của một thẻ meta description chuẩn SEO.

3.1. Đạt đúng yêu cầu về độ dài

Nội dung của thẻ mô tả thông thường được hiển thị ngay bên dưới dòng tiêu đề. Và nội dung này theo cập nhật mới nhất nên có độ dài như sau:

  1. Độ rộng khi hiển thị trên màn thấp hơn 920 pixels (tương ứng với khoảng 155 ký tự) áp dụng cho công cụ tìm kiếm Google.

  2. Độ rộng khi hiển thị trên màn hình thấp hơn 980 pixels (tương ứng với khoảng 168 ký tự) áp dụng cho công cụ tìm kiếm Yahoo và Bing.

Vậy bạn chỉ cần đảm bảo độ dài của meta description dưới 920 pixels là có thể hiển thị tốt trên tất cả các công cụ tìm kiếm. Đáp ứng được tiêu chuẩn về độ dài, nội dung sẽ được hiển thị đầy đủ. Và đặc biệt không bị ngắt đoạn dẫn đến thiếu ý nghĩa thông điệp cần truyền tải.

Meta description bị ngắt đoạn không thể hiện đầy đủ nghĩa

Cách hiển thị của thẻ meta description không đạt độ dài


3.2. Nội dung có chứa từ khóa muốn SEO

Để SEO một website thành công, không thể thiếu từ khóa. Và từ khóa chính của trang web cần phải xuất hiện trong một meta description chuẩn SEO. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chèn thêm các từ khóa phụ nếu phù hợp về mặt ý nghĩa. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên nhồi nhét từ khóa vì mục tiêu SEO. Bởi các từ khóa được chèn không logic đôi khi còn gây nên tác dụng ngược.

3.3. Có sự liên quan về nội dung giữa Meta Description và trang đích

Sự thống nhất giữa nội dung mô tả và trang đích luôn là vấn đề muôn thuở được cảnh báo. Nhưng vẫn có một tỷ lệ nhất định các website mô tả một đằng và nội dung trang đích một nẻo. Dù trường hợp này xảy ra với bất kỳ lý do nào thì chắc chắn khách hàng sẽ ngay lập tức thoát khỏi website của bạn. Google ngay lập tức hạ điểm chất lượng website bạn xuống.

3.4. Chú ý về văn phong và tránh trùng lặp nội dung thẻ mô tả

Ngoài các yêu cầu về việc sử dụng các ngôn từ hấp dẫn, thu hút khi viết meta description. Bạn còn phải đảm bảo rằng thẻ mô tả của bạn là duy nhất. Giống như khi xây dựng nội dung website không nên copy thì nội dung thẻ mô tả cần được nguyên tắc này. Google luôn ghi nhận các website sao chép nội dung và đưa ra các mức xử phạt tương ứng.

4. Hướng dẫn thiết lập Meta Description cho các trang trên nền tảng WordPress

Các website được xây dựng trên nền tảng WordPress thường giúp người quản trị dễ dàng thiết lập và điều chỉnh meta description cho từng trang nội dung trên web. Và dưới đây, SEOVietNam sẽ hướng dẫn bạn 4 bước cài đặt thẻ mô tả cho các trang sử dụng nền tảng WordPress.

Bước 1: Truy cập vào trình soạn thảo của bài viết.

Truy cập vào trình soạn thảo để cài meta description

Giao diện soạn thảo văn bản của WordPress


Bước 2: Kéo giao diện trang đến phần “Yoast SEO” nằm ở ngay phía dưới khung soạn thảo.

Thiết lập meta description tại phần YOAST SEO

Giao diện phần Yoast SEO để cài đặt meta description


Bước 3: Chọn “Snippet Review” và nhấp chuột vào phần Thẻ mô tả.

Nhấp vào khung meta description được hiển thị để điều chỉnh

Nội dung thẻ meta description được hiển thị mẫu trong khung Snippet Preview


Bước 4: Ngay trong khung meta description, bạn điều chỉnh nội dung thẻ như mong muốn. Sau đó bạn có thể xem lại cách hiển thị ở khung review phía trên và bấm “Cập nhật”.

Điều chỉnh nội dung trực tiếp trong khung meta description


Riêng đối với các website được xây dựng bằng phương pháp code tay, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của lập trình viên để cài được thẻ meta description.

5. Lưu ý! Thẻ Meta Description chuẩn SEO chưa phải là tất cả để đưa website lên top

Tối ưu thẻ meta description chuẩn SEO là một nhiệm vụ cần thiết trong quy trình SEO website nhưng không phải là nhiệm vụ duy nhất. Bạn cần hiểu rõ để website “làm hài lòng” được Google và người dùng thì đây là một quá trình. Quá trình này có sự kết hợp nhiều yếu tố khác nhau như: tối ưu các yếu tố bên trong giúp tăng nội lực website, xây dựng và phát triển các nội dung có giá trị, xây dựng một hệ thống tài nguyên bên bài đa dạng để hỗ trợ cho website,…

6. Kết luận

Với những giải đáp về thẻ meta description, SEOVietNam hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời, cân bằng được giữa việc tối ưu thẻ mô tả và nhiều yếu tố khác. Cũng như có được chiến lược đầu tư đúng trong việc SEO website của mình.

Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page