top of page

Meta Description là gì? Cách áp dụng cho website

Thẻ meta description luôn là một yêu cầu không thể thiếu để tối ưu một trang web chuẩn SEO. Để xây dựng được thẻ meta description tốt, yếu tố nội dung và kỹ thuật cần phải kết hợp hài hòa. Vậy meta description là gì? Thẻ này thực sự có ý nghĩa gì trong toàn bộ quá trình đưa website lên top Google.

1. Meta Description là gì?

Để hiểu rõ meta description là gì, chúng ta cần lần lượt tìm hiểu về hai câu hỏi “meta là gì?” và “description là gì?”. Lưu ý, các thuật ngữ này sẽ được SEOVietNam giải thích dưới góc độ của SEO. Bởi vì trong thực tế, khi đặt các từ ngữ này ở bối cảnh khác nhau sẽ có thêm những ý nghĩa khác.

Meta (thẻ meta hoặc meta tag) đơn thuần chỉ là một đoạn mã được đặt ở đầu của các trang được viết dưới dạng HTLM. Trong các đoạn mã này sẽ chứa đựng các thông tin về tiêu đề, mô tả, từ khóa, ngôn ngữ,… Mỗi trang web có thể chứa nhiều loại thẻ meta khác nhau như meta title, meta description, meta keywords, meta robot,… Mỗi thẻ meta sẽ đại diện cho một thông tin nhất định và xuất hiện trong HTML để đánh dấu sự có mặt của thông tin đó.

Một trang thường có nhiều thẻ meta

Thẻ meta thường nằm ở vị trí đầu đoạn HTML


Một ví dụ đơn giản sau đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về thẻ meta. Khi bạn đi siêu thị, mỗi bảng tên ở các quầy như “quầy bánh kẹo”, “quầy gia dụng”, “quầy đông lạnh”,… giúp bạn dễ dàng nhận biết được tất cả các quầy có mặt ở siêu thị. Và đó cũng là nhiệm vụ của thẻ meta – chứa thông tin giúp Google nhận biết được thành phần của trang.

Vậy còn description là gì? Trong trường hợp này, từ description cần được dịch theo đúng nghĩa đen của nó – có nghĩa là mô tả. Description của một website giúp mô tả bao quát nội dung chính của toàn bộ website đó.

Tóm lại, thẻ meta description (thẻ mô tả) chính là một đoạn mã được đặt trong HTML chứa thông tin ngắn gọn và bao quát toàn bộ nội dung chính của trang web. Thẻ meta description cần thiết để người dùng và cả công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trên trang đích của bạn. 

Nội dung meta description nằm bên dưới tiêu đề

Ví dụ về thẻ meta description của GOBRANDING


2. Ý nghĩa của thẻ Meta Description

Bổ sung đầy đủ thẻ meta description cho website là cách giúp bạn gây ấn tượng được với khách hàng tiềm năng và Google bởi:

2.1. Meta Description giúp tiếp cận khách hàng với đúng thông điệp mong muốn

Trong các thông tin về website được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, phần mô tả trang luôn luôn xuất hiện. Trường hợp website chưa có thẻ meta description, các bot của công cụ tìm kiếm sẽ mặc định lấy đoạn nội dung đầu tiên đưa vào. Khi đó, các nội dung này có thể chưa đảm bảo được tính khái quát nội dung toàn website và tính hấp dẫn để thu hút khách hàng. Hay thậm chí, nội dung được chọn chưa tối ưu đủ độ dài sẽ bị cắt ngang dẫn đến không trọn ý.

Chính vì vậy, để tránh trường hợp thông tin mô tả trang được hiển thị không rõ ràng, không có nghĩa hoặc không đúng với mong muốn. Bạn cần thiết lập ngay thông điệp cho thẻ meta description của mình.