top of page

Liệu website của bạn có được xếp thứ hạng tốt khi được google index nhiều trang?

Số lượng trang được index có tỉ lệ thuận với thứ hạng cao trên Google?

Khi thực hiện đánh giá website (SEO audit), chúng ta thường đánh giá cao những website có nhiều trang được Google index.

Một số đơn vị làm SEO chỉ nhận làm dự án khi website đó có một lượng trang index nhất định. Họ từ chối nhận những website còn quá mới hoặc quá ít bài được index.

Điểm lợi khi bạn có nhiều nội dung trên website, và được Google index

Khi bạn thường xuyên cập nhật nội dung lên website, sẽ thúc đẩy Google ghé thăm website thường xuyên hơn để thu thập thông tin. Do đó những thay đổi trên website, thay đổi về landing page cũng sẽ nhanh chóng được Google cập nhật.

Bên cạnh đó, khi website của bạn có nhiều nội dung, khả năng website xuất hiện trên trang kết quả với nhiều dạng từ khoá khác nhau sẽ cao. Độ phủ của website sẽ tăng, và nhiều người sẽ biết đến website hơn.

Liệu website của bạn có được Google xếp thứ hạng tốt khi được Google index nhiều trang?

Câu trả lời là có thể có, cũng có thể không. Không có gì là đảm bảo.

Tôi sẽ phân tích cho bạn một ví dụ:

Đây là số lượng trang được index của 1 website bán sản phẩm: 1.340 trang. Website có số lượng sản phẩm nhiều, bên cạnh đó nó cũng thường xuyên được cập nhật các bài tin tức với số lượng hơn trăm bài.

website-duoc-index-nhieu

Nghe tới đây, chúng ta có cảm giác website này thật mạnh và có tiềm năng.

Tuy nhiên sau 4 tháng làm SEO, thứ hạng từ khoá vẫn không vào nổi top 30. Kiểm tra lượng truy cập từ Google Analytics, chỉ khi nào website đó chạy Google Adwords thì lượng truy cập mới tăng.

Ngược lại thì lượng truy cập chỉ nằm trong khoảng vài chục một ngày.

Khi tôi tiếp nhận đánh giá website này thì thấy rất nhiều vấn đề liên quan đến nội tại website. Tuy có số lượng trang lớn, được Google index nhiều, nhưng nội dung sản phẩm lại khá ít ỏi, một số trùng lặp, URL và tiêu đề không trùng khớp…