top of page

Làm thế nào đối thủ cạnh tranh có thể “đe dọa” thứ hạng của bạn?

Có nhiều nguyên nhân làm cho thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm Google giảm đi. Ngoài những nguyên nhân như chất lượng nội dung, backlinks, vấn đề index…thì có một nguyên nhân khá phổ biến đó là do những thủ đoạn chơi bẩn của đối thủ. Bằng nhiều cách, họ có thể làm cho trang web của bạn rớt hạng. Bài viết tổng hợp một số thủ đoạn hay dùng cũng như cách ứng phó với chúng. Seo Viet Nam

SEO bẩn đã trở thành một vấn đề. Trong khi hầu hết các quản trị web biết rằng các trang web khác có thể bị hư hại khi thêm các links chất lượng thấp vào trang web thì có rất nhiều điều mà đối thủ cạnh tranh có thể làm “tổn thương” đến thứ hạng của bạn trên Google.

SEO bẩn là gì?


negative-seo

SEO bẩn là những gì mà người khác có thể làm nhằm hạ thấp thứ hạng trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google.

SEO bẩn bắt nguồn từ sau cập nhật Penguin của Google; nó trở nên phổ biến khi  Google  áp dụng hình phạt đối với các links sử dụng mánh khóe. Một số người xây dựng backlinks đến trang web đối thủ cạnh tranh nhằm “giúp” cho các trang này dễ dàng bị nhận diện và phạt bởi các thuật toán của Google.

May mắn thay, các quản trị web có thể chống lại những links bẩn này bằng cách giám sát và bỏ các links này đi.

Các trình độ cao hơn của SEO bẩn : giả mạo trải nghiệm xấu của người tìm kiếm

Đây chỉ là bắt đầu của SEO bẩn ở “trình độ” cao hơn. Bartosz Góralewicz từ Ba Lan đã phát hiện ra nhiều điều mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể làm nhằm phá hoại thứ hạng trang web của bạn.

Bằng cách giả trải nghiệm xấu của người dùng, ông đã làm rớt hạng  một trong những trang web của mình mà trước đó nó có thứ hạng rất cao (vị trí 1 và 2).

Ông đã tạo ra một bot tìm kiếm từ khoá trên Google và click vào một trang web ngẫu nhiên trong kết quả tìm kiếm. Bot này không click vào trang web riêng của ông, do đó lượng truy cập vào website đã giảm ồ ạt.

Chỉ trong một vài ngày, thứ hạng của trang web của ông ấy tụt dốc không phanh. Trong thử nghiệm, ông giám sát chặt chẽ các yếu tố khác để đảm bảo rằng nguyên nhân rớt hạng không phải đến từ những cái khác.