top of page

Content Creator Là Gì? Làm Sao Trở Thành 1 Content Creator Giỏi

Content Creator phải nói là cái tên đang rất HOT trong ngành Marketing hiện nay. Nhiều người định hướng muốn trở thành người làm sáng tạo nội dung thế nhưng vẫn còn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Vậy làm thế nào để trở thành Content Creator và hành trình trở thành người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp có đơn giản?


Content Creator là gì?

Content Creator là người sản xuất nội dung trên các kênh truyền thông bằng việc tận dụng khả năng sáng tạo, đổi mới không ngừng nghỉ. Cái mà người làm sáng tạo nội dung mang đến cho người đọc, người xem là những trải nghiệm mới mẻ thông qua bài viết, video hay câu chuyện chân thực,…


content-creator-la-gi-1

Content Creator là người sản xuất nội dung trên các kênh truyền thông

Rất dễ nhầm lẫn giữa Content Creator với Content Writer hay Copywriter bởi đây đều được biết đến là những người xây dựng và sáng tạo nội dung. Thế nhưng, chúng không phải là 1 và bạn cần phân biệt đúng để có thể làm đúng. 

Vậy ai có thể trở thành một Content Creator? Câu trả lời là “bất cứ ai” cũng có thể trở thành một nhà sáng tạo nội dung. Họ có thể là blogger, youtuber, reviewer hay một nhà văn, họa sĩ,… 

Tầm quan trọng của sáng tạo nội dung

Bạn đã biết tại sao sáng tạo nội dung lại quan trọng hay vì sao người làm Content Creator lại được “săn đón” nhiệt tình bởi các doanh nghiệp chưa? Và đây là câu trả lời: 

 1. Cạnh tranh khốc liệt trong mọi ngành nghề dẫn đến nhu cầu truyền thông quảng bá thương hiệu ngày một tăng. Nghề “sáng tạo nội dung” ra đời như một “cứu cánh” làm thay đổi bộ mặt của thương hiệu. 

 2. Muốn tạo nên khác biệt chỉ có con đường sáng tạo và đổi mới không ngừng và chỉ có khác biệt mới tạo nên dấu ấn của thương hiệu trên thị trường hàng trăm nghìn đối thủ. 

Sáng tạo nội dung là khâu cực kỳ quan trọng để mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Nếu không sáng tạo và đổi mới thường xuyên, liên tục, chính bạn đã mang đến cho đối thủ cạnh tranh cơ hội để vượt qua mình.

tam-quan-trong-cua-sang-tao-noi-dung

Content Creator là là người sản xuất nội dung trên các kênh truyền thông

Công việc của Content Creator là làm gì?

Một trong số những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó chính là: “Content Creator làm những công việc gì?” Trả lời cho câu hỏi này, bạn cần biết content creator là một “cỗ máy đa năng”, họ có nhiều khả năng tuyệt vời để có thể thực hiện hàng loạt công việc: 

 1. Lập chiến lược, kế hoạch truyền thông cho các dự án 

 2. Chịu trách nhiệm viết: lời thoại, kịch bản, bài đăng website, các trang social, tạp chí,…

 3. Phối hợp với các bộ phận lên ý tưởng hoặc tự thiết kế, sản xuất các ấn phẩm truyền thông: hình ảnh, banner, video,…

 4. Tổ chức event, hỗ trợ chạy quảng cáo

 5. Đo lường và đánh giá hiệu quả công việc

Hiện nay còn có xu hướng Content Creator làm việc một cách độc lập hoặc có đội nhóm riêng để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Sau cùng khi đã có được độ nổi tiếng và ảnh hưởng nhất định, họ trở thành các “influencer” và được thương hiệu, nhãn hàng mời đến để quảng bá cho sản phẩm hay dịch vụ của mình.  

>> Có thể bạn muốn xem: Nghề Content Creator và những điều không phải ai cũng biết. Click xem chi tiết

Hành trình trở thành Content Creator chuyên nghiệp

Kỹ năng Content Creator nào cũng nên có

Đọc – viết 

Bắt đầu trên hành trình trở thành một Content Creator chuyên nghiệp, kỹ năng đầu tiên mà bạn cần có là đọc và viết. Là một người làm sáng tạo nội dung, bạn sẽ cần viết rất nhiều ngay cả khi việc viết lách không phải là một phần công việc của bạn. Thế nhưng đọc nhiều viết nhiều mang đến cho bạn bề dày kiến thức về nhiều lĩnh vực cũng như khả năng ngôn ngữ “thần sầu”. 

ky-nang-content-creator-can-co

Đọc – viết là kỹ năng mà Content Creator nào cũng nên có

Quan sát 

Nhắc đến kỹ năng quan sát, bạn chắc hẳn nghĩ ngay đến việc dùng đôi mắt để nhìn các sự vật, sự việc diễn ra hằng ngay. Điều đó là đúng, nhưng chưa đủ. Quan sát ở đây không chỉ dùng thị giác mà tận dụng mọi giác quan để cảm nhận sự chuyển động của vạn vật. 

Nếu bạn nghĩ một Content Creator giỏi sẽ là người luôn sáng tạo ra cái mới thì điều đó vẫn chưa đúng. Cái hay nhất của người sáng tạo nội dung là họ có thể “làm mới” những điều tưởng chừng đã rất nhàm chán, vô vị để hấp dẫn người xem. Và để làm được điều này, kỹ năng quan sát chính là mấu chốt để bạn có thể nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau. 

Tư duy sáng tạo

Sự thật hiển nhiên, để trở thành Content Creator điều quan trọng nhất bạn cần có là tư duy sáng tạo. Những campaign (chiến dịch) mới lạ, đầy sáng tạo, thu hút được nhiều sự quan tâm sẽ chính là sợi dây gắn kết giữa thương hiệu và khách hàng. Và như đã đề cập ở trên, thành công của sự sáng tạo chính là nhìn thấy sự khác biệt ở những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống và làm mới chúng. 

Thói quen để thành công trong ngành sáng tạo nội dung

thoi-quen-thanh-cong-cua-content-creator

Những thói quen cần có để thành công trong ngành sáng tạo nội dung

Đọc nhiều, biết rộng và hiểu sâu

Đối với bất kỳ người làm content nào, kiến thức sâu rộng cũng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất trong quá trình làm nghề. Thói quen đọc thường xuyên sẽ mang đến lợi ích cực lớn nếu bạn biết cách thực hiện đúng:

 1. Không nhất thiết đọc nhiều mà đọc có chọn lọc

 2. Phân biệt “đọc để biết” và “đọc để hiểu”

 3. Đúc kết nội dung sau mỗi lần đọc 

 4. Đọc để nắm bắt xu hướng liên tục

Đặt câu hỏi liên tục “Tại sao, tại sao và tại sao?”

Việc đặt “10 vạn câu hỏi vì sao” sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng trong hành trình sáng tạo nội dung. Dưới đây là một vài gợi ý về câu hỏi bạn cần trả lời trước khi xây dựng bất kỳ nội dung nào:

 1. Đối tượng mà nội dung muốn hướng đến là ai?

 2. Tại sao lại chọn chủ đề này?

 3. Chủ đề có gì hấp dẫn để khách hàng chọn đọc?

 4. Tại sao lại ra nội dung đó vào thời điểm này?

 5. Truyền tải nội dung bằng cách thức và thông qua kênh nào?

Đặt câu hỏi liên tục trong quá trình xây dựng nội dung mới sẽ giúp Content Creator có suy nghĩ logic, chặt chẽ hơn. Từ đó có thể sáng tạo mang đến những nội dung thực sự hữu ích và có giá trị đến khách hàng tiềm năng. 

Học thêm kỹ năng và công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung

Content Creator không chỉ truyền tải nội dung qua các bài viết mà rất đa dạng về cách thức truyền tải thông điệp như: hình ảnh, video, phim ngắn, infographic,… Muốn hoàn thành công việc một cách tốt nhất, người sáng tạo nội dung cũng cần biết thêm các kỹ năng và công cụ để hỗ trợ quá trình này.

Dưới đây là một vài kỹ năng mà Content Creator nào cũng nên biết đến và công cụ hỗ trợ liên quan:

 1. Kỹ năng nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng: có thể chọn lọc sử dụng các công cụ hữu ích sau: Google Trend, Keyword Planner, Google Search Console, Ahrefs,…

 2. Kỹ năng thiết kế ảnh/banner/poster: công cụ hỗ trợ phổ biến là Photoshop, AI, Canva…

 3. Kỹ năng quay – dựng video: cần được hỗ trợ bởi công cụ như Animaker, Proshow Producer, Camtasia, AE,… 


ky-nang-cua-content-creator

Content Creator cần học thêm kỹ năng và công cụ

Đánh giá hiệu quả liên tục và cải thiện

Để thành công trong hành trình sáng tạo nội dung, một yếu tố cũng quan trọng không kém đó là đánh giá hiệu quả công việc thường xuyên và liên tục. Từ việc đánh giá chủ đề nào thu hút được nhiều lượt quan tâm, chủ đề nào không đạt hiệu quả đến xem xét các chỉ số về tương tác, tỷ lệ chuyển đổi,… Tìm ra được “lỗ hổng” và điều chỉnh kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao cho công việc. 

Tóm lại

Sáng tạo nội dung không phải việc dễ dàng có thể thực hiện “ngày một ngày hai”. Nếu bạn là người dễ bỏ cuộc, nghề Content Creator không phải dành cho bạn. Để thành công bạn cần bỏ ra rất nhiều công sức, tạo thói quen hằng ngày và trau dồi thêm nhiều kỹ năng. Không ngừng “nâng cấp” thành phiên bản tốt hơn của bản thân và tạo ra giá trị khác biệt, khi đó bạn có lẽ sẽ thành công trên con đường trở thành Content Creator chuyên nghiệp. 

SEO VietNam chuyên cung cấp các dịch vụ SEO chất lượng, nếu bạn đang tìm dịch vụ SEO phù hợp, hãy điền vào thông tin bên dưới nhé!

Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ


Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page