top of page

Canonical URL là gì? Đặt Canonical đúng cách để tối ưu SEO

Khi một trang web ngày càng được mở rộng hơn, rất khó để có thể tránh khỏi tình trạng trùng lặp nhau giữa các trang. Nếu bạn có 2 hoặc nhiều trang giống nhau hoặc tương tự nhau và tất cả đều đủ điều kiện để xếp hạng cho một từ khóa nhất định, công cụ tìm kiếm sẽ rất khó phân biệt đâu mới là trang web cần xếp hạng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn ra một URL gốc hay còn được gọi là Canonical URL.

Để hiểu sâu hơn về Canonical URL là gì cũng như cách tối ưu Canonical URL hiệu quả trong SEO, cùng SEOVietNam tìm hiểu ngay!!!

Canonical URL là gì? 

Canonical URL là một giải pháp kỹ thuật cho vấn đề trùng lặp nội dung trên các website. Nó được xác định là phiên bản chính cho các trang trùng lặp hoặc tương tự về nội dung. 

canonical-la-gi-1

Canonical là gì?


Ví dụ: Bạn có thể có một bài đăng về sản phẩm được đính kèm với hai danh mục và tồn tại như 2 URL khác nhau:

  1. https://bestshoes.com/black-shoes/black-and-white-shoes/ 

  2. https://bestshoescom/white-shoes/black-and-white-shoes/

Cả 2 URL này đều nói về cùng một sản phẩm và nội dung trên mỗi trang là giống hoàn toàn hoặc tương tự nhau. Khi đó, việc chọn một URL làm Canonical URL sẽ giúp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết được đâu sẽ là phiên bản URL được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

>> Đăng ký tư vấn dịch vụ SEO chất lượng để nhận phân tích và đánh giá tổng quan tình trạng website miễn phí nhé!

Tại sao nên dùng Canonical URL

Như đã nói ở trên, Canonical URL được phát triển để giải quyết các vấn đề về trùng lặp nội dung (Duplicate Content). Khi các công cụ tìm kiếm xem nhiều trang có cùng nội dung nó sẽ gặp phải tình trạng: không biết trang nào mới là phiên bản gốc, chọn trang nào để lập chỉ mục (index) và xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. 

canonical-la-gi-2

Google đặt nghi vấn với khi gặp Duplicate Content


Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ cần một dấu hiệu để lọc ra các kết quả trùng lặp và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Bởi Google biết rằng, không người dùng nào muốn xem cùng một nội dung nhiều lần ở nhiều trang kết quả khác nhau. Điều này chỉ mang đến trải nghiệm tồi tệ khi mà các truy vấn của người dùng được thực hiện với mục đích tìm kiếm nhiều thông tin hơn. 

Giờ đây, bạn đã có thể dễ dàng giải quyết những vấn đề này và tạo ra kết quả SEO lâu dài bằng cách sử dụng Canonical URL.

Cách nhận biết một Canonical URL