top of page
 • Ảnh của tác giảAdmin

Cách xóa URL không mong muốn khỏi kết quả tìm kiếm Google

Nội dung bài viết trên website của bạn đang có vấn đề và bạn không muốn khách hàng đọc phải những thông tin này. Bạn không muốn khách hàng đọc được những nội dung này. Hãy theo dõi chia sẻ về cách xóa URL không mong muốn khỏi kết quả tìm kiếm Google từ SEO VietNam.

Lưu ý: để sử dụng được công cụ của Google, bạn cần có tài khoản Google Webmaster tool (Google Search Console).

Tham khảo thêm:


1. Sử dụng Remove URL

Remove URL được sử dụng để ẩn tạm thời bất kỳ URL nào trên kết quả tìm kiếm của Google.

Một số người khi nghe thấy tên công cụ là “Remove URL” thì lầm tưởng đây là công cụ để xóa URL hoàn toàn. Thực tế đây chỉ là công cụ giúp ẩn tạm thời trong quá trình SEO Website.

cách xóa URL

Google đã nói rõ chức năng của công cụ là: Temporarily block


1.1 Sử dụng remove URL khi nào?

 1. Các link gãy (broken link) xuất hiện trên website của bạn và được google index. Điều này xảy ra với các website mới hoặc chuyển qua sever mới sẽ xuất hiện nhiều hơn. Bạn có thể đọc thêm ở bài viết công cụ giúp bạn tìm ra link gãy trên website.

 2. Bạn phát hiện nội dung bạn up lên website có chỗ sai, và bạn cần ẩn tạm thời trên Google để sửa và tránh có người tiếp tục tìm đọc thông tin.

 3. Website của bạn bị Google đánh giá thấp do nội dung trùng lặp hoặc có chất lượng kém. Bạn cần ẩn một thời gian để sửa lại nội dung, sau đó sẽ nhờ Google thu thập lại dữ liệu.

# Không nên sử dụng Remove URL để:

 1. Dọn dẹp các page cũ bị not found: sau khi chỉnh sửa hoặc thiết kế lại website, chắc chắn sẽ xuất hiện những URL không còn tồn tại. Tuy nhiên đừng lo lắng, vì trong quá trình Google thu thập dữ liệu, những URL 404 sẽ dần dần bị loại khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

 2. Sử dụng sau khi web của bạn bị hack: sau khi website của bạn bị hack, chắc chắn sẽ có khá nhiều URL xấu đã được Google index. Đừng sử dụng công cụ ẩn tạm thời này, mục thứ ba của bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sửa.

1.2 Cách sử dụng Remove URL

Bước 1:  Đăng nhập tài khoản Google webmaster tool và vào trang https://www.google.com/webmasters/tools/url-removal

Bước 2: Nhấn vào Temporarily hide => điền URL cần xóa vào vị trí số (2) => nhấn vào nút Continue để chuyển sang bước tiếp theo.

Cách xóa url 1

Thêm URL cần xóa khỏi kết quả tìm kiếm


Bước 3: Chọn một trong các lựa chọn sau:

 1. Clear URL from cache and temporarily remove from Search (xóa URL khỏi bộ nhớ đệm và xóa tạm khỏi kết quả tìm kiếm): ẩn trang đó khỏi kết quả tìm kiếm của Google trong vòng 90 ngày, đồng thời xoá cache và snippet. Trong khoảng thời gian này, Google vẫn thu thập dữ liệu  và sẽ làm mới lại bản cache và snippet. Sau 90 ngày, nội dung đó sẽ xuất hiện trở lại trên kết quả tìm kiếm.

 2. Clear URL from cache only (chỉ xóa URL khỏi bộ nhớ đệm): xóa đoạn mã và trang khỏi chỉ mục của Google nhưng không xóa URL trong kết quả tìm kiếm. Google sẽ làm mới đoạn mã và trang trong bộ nhớ đệm ở lần thu thập dữ liệu tiếp theo.

 3. Clear cache and temporarily hide all URLs beginning with…(xóa bộ nhớ đệm và tạm ẩn các URL bắt đầu bằng):  ẩn tất cả các URL bằng đầu bằng các tiền tố đã chỉ định. Đồng thời xóa các trang khỏi bộ nhớ đệm.

Cách xóa url 2

Các tùy chọn khi Clear URL


Bước 4: Nhấn Submit Request. Yêu cầu của bạn cần khoảng 1 ngày để được Google đáp ứng. Tuy nhiên có một số trường hợp yêu cầu bị từ chối. Nhớ quay lại kiểm tra status của yêu cầu. Nếu xuất hiện chữ “denied”, hãy bấm vào “Learn more” để xem lý do.

cách xóa url 3

Yêu cầu đang chờ được xử lý


Ví dụ: Khi kiểm tra các bài viết đã được Google Index trên websie seovietnam.net.vn bằng cách điền tìm tiếm “site:seovietnam.net.vn” trên Google ta nhận được kết quả như sau:
cách xóa url 5

Địa chỉ URL cần xóa khỏi kết quả tìm kiếm


Lúc này, SEO VietNam nhận thấy trang web có địa chỉ “https://seovietnam.net.vn/page/30/” đã được Google Index nhưng khi truy cập vào sẽ xuất hiện trang chủ, điều này là không cần thiết nên sẽ loại bỏ khỏi Google. SEO VietNam sẽ thực hiện theo những thao tác bên trên để xóa URL này khỏi kết quả tìm kiếm.
Cách xóa url 9

Google đã xóa địa chỉ trên khỏi kết quả tìm kiếm


Vì vậy, khi kiểm tra lại, SEO VietNam sẽ không còn nhìn thấy URL “https://seovietnam.net.vn/page/30/” mà thay vào đó là một URL khác “https://seovietnam.net.vn/page/16/”.
Cách xóa URL 10

Vị trí URL bị xóa được thay thế bằng một URL khác


1.3 Làm gì khi lỡ xóa nhầm một URL quan trọng?

Sai lầm trong quá trình copy các URL để xóa bạn sẽ không bao giờ lường trước được. Vì vậy mà khả năng bạn xóa nhầm một URL quan trọng là điểu hiển nhiên có thể xảy ra. Sẽ có 2 trường hợp bạn sẽ gặp khi xóa nhầm một URL:

 1. Bạn phát hiện trước khi Google kịp xóa URL: tức là trong thời gian chờ đợi Google xác nhận xóa URL bạn biết mình vừa xóa nhầm, lúc này hãy nhấn vào nút “Cancel” để hủy yêu cầu xóa URL.


cách xóa url 8
 1. Bạn phát hiện sau khi Google xóa URL: với trường hợp này bạn hãy nhấp lại nút “Reinclude” và submit lại URL này trên Google để khôi phụ lại tình trạng bạn đầu.

Cách xóa URL 11

Tắt yêu cầu xóa URL


1.4 Hiểu lầm về Remove URL

Remove URL không làm thay đổi lịch thu thập dữ liệu của Google bot. Vì URL đó vẫn tồn tại, và không được chặn (ví dụ không bị chặn bởi thẻ noindex).

Bởi vậy, nội dung của bạn sẽ được thu thập, và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm sau khi 90 ngày kết thúc.

Nếu Google bot không thể tiếp cận URL của bạn, Google sẽ cho rằng nội dung đó không còn và yêu cầu remove URL của bạn sẽ kết thúc.

# Để loại bỏ nội dung hoặc URL khỏi Google hoàn toàn, bạn có thể làm theo 1 trong các cách sau:

 1. Xoá nội dung đó, lúc này khi Google vào URL, server sẽ trả về thông báo 404.

 2. Chặn truy cập, ví dụ như bắt phải nhập password.

 3. Chặn index bằng thẻ noindex.

2. Sử dụng Remove outdated content

Đây là nơi bạn yêu cầu Google loại bỏ những link bạn đã xoá khỏi source website nhưng vẫn còn hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

cách xóa url 4

Thêm URL cần xóa khỏi Google


(1) Nhập URL vào khung.

(2) Nhấn Request Removal.

 1.  Lúc này Google sẽ tiến hành đánh giá URL đó.

 2. Google sẽ xác nhận URL không còn tồn tại trên website.

 3. Bạn yêu cầu Google loại bỏ những link này bằng cách nhấn vào nút “Request Removal”.

cách xóa url 5

Yêu cầu loại bỏ URL khỏi Google


3. Remove URL những link bị hack đã được Google index

Sẽ thật không may khi website của bạn bị hack, và những link spam đó đã được Google index. Hãy thực hiện theo những bước sau để đẩy nhanh thời gian loại bỏ các URL đó.

Bước 1: Dọn sạch source và link bị hack, bằng cách restore lại source và database cũ, hoặc nhờ bên thiết kế website hỗ trợ.

Bước 2: Kiểm tra các URL bị hack đã được index. Vào google và search từ khoá:

site:[tên miền website]

Ví dụ: site:seovietnam.net.vn

Kết quả sẽ liệt kê các URL đã được Google index, hãy rà xem các URL bị hack có xuất hiện trong danh sách đó không, nếu có hãy tiếp tục các bước sau.

Bước 3: Submit lại sitemap

Sitemap là file chứa các danh sách các bài viết của bạn trên website. Submit lại sitemap để Google thu thập lại những URL đúng của website.

Vào Google webmaster tool –> Crawl –> Sitemap –> Nhấn Resubmit

cách xóa url 6

Submit lại Sitemap


Tuy nhiên, với Google Search Console mới hiện nay bạn không cần phải gửi lại sitemap mà Google sẽ tự động cập nhật những thay đổi đó.

Bước 4: Sử dụng Remove outdated content như mục 2 của bài viết.

Bên cạnh cách xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm bạn có thể sử dụng Google Webmaster Tools (Google Search Console) để thiết lập nhiều thao tác khác cho website với bài hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools đầy đủ và chi tiết nhất.

4. Kết luận

Cách xóa URL không mong muốn khỏi kết quả tìm kiếm Google này được xem là một trong những cách giúp bạn chỉnh sửa được nội dung chính xác hơn trước khi tiếp cận với người đọc, loại bỏ được những URL xấu gây ảnh hưởng đến website. Điều này sẽ giúp website của bạn trở nên chất lượng hơn, đồng thời nội dung khi đến với người đọc luôn được chính xác và đầy đủ nhất.

SEO VietNam chuyên cung cấp các dịch vụ SEO chất lượng, nếu bạn đang tìm dịch vụ SEO phù hợp, hãy điền vào thông tin bên dưới nhé!

Nhận phân tích website và báo giá dịch vụ SEO

Yêu cầu đã được gửi thành công

Có thể bạn quan tâm

CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Customer Journey là gì – chìa khóa thấu hiểu insight khách hàng
CAC-DANG-𝐂𝐎𝐏𝐘𝐖𝐑𝐈𝐓𝐄𝐑-PHO-BIEN-NHAT-HIEN-NAY.png
Tải mẫu kế hoạch chiến lược Marketing 2023
Bài Viết mới nhất
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hiệu quả cho Website
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
Navigation là gì? Nguyên tắc xây dựng Web Navigation
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA bảo vệ bản quyền cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Conversion rate là gì? 5 cách tối ưu tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Bounce rate là gì? Thủ thuật tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
Alt Text là gì? Cách tối ưu Alt Text khi SEO hình ảnh
bottom of page