top of page

Cách viết bài để bán được hàng trên website (Phần 1)

Mục tiêu cuối cùng khi bạn thiết kế website là bán được hàng, có thêm khách hàng mới. Để làm được điều đó, có rất nhiều cách thức và phương pháp tối ưu về giao diện, hình ảnh, nội dung.

Trên website có rất nhiều nội dung khác nhau như giới thiệu, sản phẩm, tin tức, liên hệ…. Trong đó bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ là quan trọng nhất. Đây là bài viết quyết định việc khách hàng có hứng thú với những gì bạn cung cấp và thúc đẩy họ mua hàng.

viet-bai-de-ban-duoc-hang

Bạn có muốn tăng số lượng người liên hệ mua hàng?

Tôi sẽ giới thiệu phương pháp xây dựng các trang này để tăng gấp đôi khả năng bán được hàng. Phương pháp này đã được áp dụng cho các bài giới thiệu dịch vụ của website gobranding.com.vn và một số website khác. Kết quả đạt được khá hiệu quả.

Nguyên tắc viết bài để bán được hàng

Dù sản phẩm/ dịch vụ của bạn là gì, cũng sẽ có một số quy tắc chung:

Nhắc lại vấn đề mà khách hàng đang gặp phải

Đa phần những ai đã tìm đến đúng trang sản phẩm/dịch vụ là họ đã biết được hơn 50% về sản phẩm đó. Vì thế, bạn không cần giải thích lại sản phẩm đó là gì.

Thay vào đó, khi mở đầu bài viết hãy khơi gợi lại vấn đề mà họ đang gặp phải. Chúng tôi hay gọi phần này là “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng.

Việc này thể hiện bạn thực sự thấu hiểu và san sẻ nỗi đau với khách hàng. Qua đó, họ tin tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp sẽ giúp họ giải quyết vấn đề và quyết định chọn mua.

# Yêu cầu: cần đưa ra thông tin ngắn gọn và súc tích, tránh tình trạng dài dòng, lê thê.

Ví dụ: Khách hàng đang tìm dịch vụ nâng nền nhà. Họ bấm vào xem dịch vụ nâng nền của bạn. Câu khơi gợi của bạn sẽ là gì? Có thể là:

Trong quá trình xây dựng các công trình giao thông đô thị . Thông thường sau khi hoàn thành, mặt đường giao thông mới sẽ cao hơn mặt đường giao thông cũ từ vài cm đến vài chục cm . Điều này kéo theo hệ lụy là các công trình dân dụng ở 2 bên đường thường có nền nhà thấp hơn mặt đường . Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dân . Vì vậy chúng ta cần phải nâng nền nhà.

Hay tôi sẽ viết lại như sau:

Nhà bạn đang thấp hơn mặt đường khiến mỗi khi trời mưa, nước tràn vào gây ảnh hưởng đến sinh hoạt? Việc này nếu tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của ba mẹ, con cái và tài sản của bạn. Để mau chóng thoát khỏi tình trạng đó, bạn cần phải nâng nền nhà.

Tôi cá rằng với lời dẫn đề đầu tiên, bạn không thể nào đọc hết từng chữ một. Với lời dẫn đề thứ hai, như bạn thấy chỉ trong câu đầu tiên, tôi đã nhắc lại vấn đề họ gặp phải. Sau đó tôi đánh vào đúng những hệ luỵ nếu họ cứ tiếp tục kéo dài như vậy.

Điều đó sẽ khiến họ nhớ tới những cảm xúc khó chịu, mệt mỏi phải sống chung với cảnh nước ngập, đồ đạc ẩm ướt, mùi hôi từ cống … từ đó thôi thúc họ phải hành động ngay, ví dụ như liên hệ với bạn chẳng hạn.

Cuối cùng đừng quên khéo léo kéo họ trở về thực tại với giải pháp của bạn.

# Sai lầm thường mắc:

Một số người nghĩ rằng cách vào đề trực tiếp như vậy quá thẳng thừng, nên họ hay mở đầu bằng câu: Xin chào Quý khách/ Chào bạn, và nội dung tương tự cách dẫn đề thứ nhất.

Điều này cũng