top of page

Viết bài chuẩn SEO sao cho hấp dẫn người dùng?

Nội dung là một trong ba yếu tố quan trọng để thực hiện thành công một dự án SEO. Vì vậy, người sản xuất nội dung cần đảm bảo bài viết chuẩn SEO để từ khóa lên top nhanh hơn. Bây giờ, SEOVietNam sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn SEO theo đúng tiêu chuẩn Google và hấp dẫn người đọc.


1. Như thế nào là bài viết chuẩn SEO?

Chuẩn SEO là điều kiện bắt buộc để bài viết của bạn có thể tiếp cận đúng với người dùng thông qua kết quả tìm kiếm. Nghe có vẻ hơi mơ hồ và khó hiểu đối với những bạn chưa biết được chuẩn SEO là gì đúng không?

Cụ thể: Chuẩn SEO là đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy tắc trong SEO theo thuật toán của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

Viết bài chuẩn SEO là cách viết một bài viết, một nội dung không chỉ cung cấp thông tin cho người đọc mà còn đảm bảo được các tiêu chuẩn làm SEO như từ khóa, mô tả, tiêu đề, hình ảnh… phù hợp với những quy tắc của các công cụ tìm kiếm.

Kết hợp với những hạng mục khác khi làm SEO, bài viết chuẩn SEO sẽ góp phần thúc đẩy từ khóa lên trang nhất kết quả tìm kiếm nhanh hơn.

Ví dụ: Với từ khóa “hướng dẫn sử dụng google trends” khi tìm kiếm sẽ xuất hiện khá nhiều nội dung khác nhau. Tuy nhiên, để website hiển thị ở những vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm nội dung bài viết phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn SEO.
Bài viết chuẩn SEO dễ lên top Google

Bài viết chuẩn SEO dễ lên top Google.


2. Các tiêu chuẩn cần đạt khi viết bài chuẩn SEO

2.1. Chuẩn độc nhất

Nội dung trùng lặp hay copy là điều mà bất kỳ người dùng hay công cụ tìm kiếm nào cũng không thích. Bởi lẽ, nhiệm vụ của các công cụ tìm kiếm là phục vụ cho nhu cầu truy vấn thông tin của người dùng. Khi mà nội dung trên website của bạn giống với những website khác sẽ không làm thỏa mãn được nhu cầu này, website dần trở nên kém chất lượng hơn.

Một website có quá nhiều nội dung trùng lặp và sao chép từ các nguồn khác là một điều tồi tệ. Nguy cơ bị chính chủ báo cáo vi phạm bản quyền cực kỳ cao, thậm chí còn bị Google phạt làm rớt hạng, không thể index, hoặc nguy hiểm hơn là biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Chính vì vậy, tiêu chuẩn tối thiểu cần đạt khi viết bài chuẩn SEO là chuẩn độc nhất, không được trùng lặp với bất kỳ nội dung nào khác. SEOVietNam gợi ý cho bạn một số công cụ để kiểm tra nội dung trùng lặp như: CopyScape, Plagiarism Checker… Ngoài ra, nội dung nên đảm bảo được các nguyên tắc như:

  1. Nội dung được truyền đạt một cách gần gũi, dễ hiểu nhất cho người dùng nhằm đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin hữu ích.

  2. Thuật toán Google đánh giá cao những nội dung chất lượng, phân tích có chiều sâu. Cho nên, một bài viết nên có ít nhất 1000 từ mới đảm bảo cung cấp đủ giá trị cho người dùng.

  3. Sự khác biệt trong mỗi bài viết chính là yếu tố giúp nội dung của bạn nổi bật hơn trong mắt người dùng, gián tiếp cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO.

2.2. Từ khóa

Từ khóa trong mỗi bài viết chính là chìa khóa mở lối, dẫn dắt khách hàng đến với nội dung bạn tạo ra. Dù bài viết bạn có hay, có hấp dẫn nhưng khách hàng không tìm thấy cũng vô nghĩa. Do đó, trong mỗi bài viết chuẩn SEO yếu tố từ khóa là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp người dùng và công cụ tìm kiếm nhận biết và tìm ra đúng nội dung của bạn.

Sau quá trình nghiên cứu từ khóa với những công cụ như Keyword Planner, Google Suggest, Ahrefs… bạn sẽ xác định được bộ từ khóa ba