top of page

Backlinks là gì? Cẩm nang từ A – Z về backlink trong SEO

Backlinks là một trong những yếu tố mà Google coi trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng của một website cũng như xếp hạng nó trên các trang kết quả tìm kiếm. Vậy backlinks là gì, nó có tác động như thế nào đến quá trình tối ưu SEO của một trang web và đâu là cách để xây dựng hồ sơ backlinks hiệu quả? Bài viết này sẽ mang đến cẩm nang từ A – Z về backlink trong SEO để bạn có thể bắt đầu một cách tốt nhất!!

Backlinks là gì?

Backlinks (liên kết ngược) là bất kỳ liên kết nào từ một trang web đến một trang web khác. Nghĩa là nếu ai đó liên kết đến trang web của bạn thì bạn nhận được một backlink từ họ, ngược lại nếu bạn liên kết đến một trang web khác thì họ lại nhận được backlink từ trang web của bạn. Nó đôi khi còn được gọi là incoming links hay inbound links. 

Backlinks là một trong nhiều các yếu tố được Google sử dụng làm thước đo giá trị của một trang web. Các trang web có số lượng liên kết ngược càng cao thì xu hướng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm cũng càng tăng. 

backlink-la-gi-1

Backlinks là gì?


Ở mức độ cao hơn, hồ sơ backlink của bạn được tạo thành từ vô số liên kết ngược từ các trang web bên ngoài (còn được gọi là referring domains), góp phần vào sức mạnh tổng thể, mức độ liên quan và tính đa dạng của hồ sơ backlink cho tên miền của bạn. 

backlink-la-gi-2

Backlinks là liên kết từ trang web này đến trang web khác


Trên đây là một ví dụ về backlink mà SEOVietNam nhận được từ Pinterest. Một liên kết trỏ đến trang chủ của seovietnam.net.vn, đối với Pinterest đó là một liên kết đi (outgoing link) nhưng với SEOVietNam, đó lại là một liên kết ngược (backlink).

Thông thường, văn bản được liên kết (gọi là “anchor text”) được định dạng khác với phần còn lại của nội dung trên trang để dễ dàng xác định. Nó có màu sắc nổi bật, được gạch chân, in đậm hoặc đi kèm với biểu tượng. Tất cả các dấu hiệu này cho thấy rằng, nếu bạn nhấp vào một phần văn bản được liên kết, bạn sẽ được đưa đến trang mà văn bản đang tham chiếu. 

Tại sao backlinks lại quan trọng trong SEO?

Các công cụ tìm kiếm như Google xem backlinks là một trong những tín hiệu để xếp hạng trang web. Nói cách khác, trang web của bạn có càng nhiều backlinks thì lại có càng nhiều khả năng được xếp hạng cao cho các truy vấn và tìm kiếm liên quan. Nhưng đó chỉ là đánh giá chủ quan trong quá khứ. Giờ đây, Google không chỉ tập trung xem xét hồ sơ backlink dựa trên số lượng mà hơn thế là chú trọng vào chất lượng liên kết. Nếu quá nhiều backlinks từ miền không đáng tin cậy, nó có thể gửi tín hiệu tiêu cực đến công cụ tìm kiếm, thẩm quyền tên miền của bạn bị giảm sút dẫn đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm cũng giảm đáng kể. 

Backlinks không chỉ quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm mà còn cả người dùng. Đứng trên góc độ của khách truy cập trang web, liên kết ngược cung cấp cách thức để mọi người tìm thấy các nguồn thông tin khác về cùng chủ đề hoặc chủ đề liên quan. Trải nghiệm người dùng được cải thiện, họ dành nhiều thời gian cho trang web của bạn hơn. Đây cũng chính là dấu hiệu giúp thúc đẩy thứ hạng trang web của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). 

backlink-la-gi-3

Backlinks giúp người dùng có nhiều thông tin liên quan hơn về chủ đề tìm kiếm


Ví dụ: Nếu một người dùng đang truy cập một trang web với bài viết chủ đề “Các công ty thiết kế web uy tín nhất tại HCM”, họ có thể tìm thấy các liên kết đến các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc các trang đánh giá khác. Liên kết mang đến cho người dùng trải nghiệm xuyên suốt, chúng điều hướng trực tiếp người dùng đến trang thông tin bổ sung khi cần. 

Các loại liên kết ngược

Có 2 loại backlinks cơ bản là Nofollow backlinks và Dofollow backlinks. Đối với người dùng trang web bình thường, liên kết dofollow hay nofollow trông giống hệt nhau. Chúng đều được nhận biết thông qua các dấu hiệu như màu sắc, định dạng in đậm hay gạch chân và có thể nhấp vào. Nhưng đối với người làm SEO, sẽ có cách để phân biệt 2 loại backlinks này. 

Nofollow backlinks

Các liên kết nofollow là các liên kết có thẻ HTML rel = “nofollow”. Trong HTML, thẻ rel được dùng để khai báo với công cụ tìm kiếm về thuộc tính của các liên kết. Do đó, với các link có thẻ rel = “nofollow” nghĩa là nó đang yêu cầu các công cụ tìm kiếm bỏ qua liên kết này. Và bởi thế, Nofollow backlinks không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Thế nhưng không phải liên kết nofollow là vô ích, nó vẫn có thể giúp tăng lưu lượng truy cập cho trang web. 

backlink-la-gi-4

Nofollow backlinks được khai báo thẻ rel = “nofollow” trong html


Dofollow backlinks

Liên kết dofollow thì ngược lại, đây là loại backlink mà người làm SEO nào cũng mong muốn. Nó là liên kết cho phép Google và các công cụ tìm kiếm khác thu thập dữ liệu. Và backlink dạng này được nhận biết trong html bởi thẻ rel = “follow”. Loại liên kết ngược này có thể tác động trực tiếp để giúp cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

backlink-la-gi-5

Dofollow backlink được nhận biết qua thẻ rel = “follow”


Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng có những dofollow backlink được coi là “độc hại”. Các liên kết này đến từ các trang web đáng ngờ hoặc có được bằng cách vi phạm các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. Điều này có thể khiến Google đưa ra mức phạt hoặc thậm chí hủy lập chỉ mục trang web của bạn. Do đó hãy nhớ rằng, không phải nhiều backlinks là tốt mà chất lượng mới thực sự tạo nên khác biệt trong xếp hạng trang. 

Thế nào là một backlink chất lượng?

Không phải tất cả các backlinks đều cho hiệu quả tương tự nhau. Nói cách khác, nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trong SERPs, hãy tập trung vào các backlinks chất lượng. Có thể nói, một backlink chất lượng cũng có thể mạnh hơn 1000 backlinks “yếu”. Các liên kết ngược chất lượng cao sẽ có những đặc điểm sau: 

  1. Backlinks từ các trang uy tín, có thẩm quyền: một trang web có uy tín và thẩm quyền (authority) cao thì Google sẽ càng đánh giá cao nó. Khi nhận được backlinks từ các trang này, Google cũng sẽ đánh giá trang web của bạn là chất lượng hơn và từ đó cải thiện thứ hạng. 

  2. Trang web và trang liên kết có liên quan về chủ đề: Google sẽ muốn thấy rằng hai trang web liên kết đến nhau sẽ có mức độ liên quan về chủ đề. Ví dụ: Bạn vừa đăng tải một bài viết về “nước tẩy trang” trên trang web. Khi đó Google sẽ thích các backlinks từ các trang web về mỹ phẩm, chăm sóc da hay sức khỏe và sắc đẹp hơn là các web về thiết bị điện tử hay thiết kế nhà. 

backlink-la-gi-6

Có nhiều yếu tố để đánh giá chất lượng một backlink


  1. Liên kết phải là “dofollow”: các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua các liên kết có thẻ “nofollow”, do đó backlinks chất lượng vẫn là các liên kết dofollow có thể giúp xếp hạng trang web trên SERPs. 

  2. Liên kết từ domain chưa được liên kết trước đây: thông thường, tốt hơn là nhận được 100 liên kết từ 100 trang web khác nhau hơn là 1.000 liên kết từ cùng một trang web.

Bạn đã biết những loại backlink nào hữu ích nhất cho thứ hạng trang web trên Google, vậy bây giờ đã đến lúc bắt đầu kiểm tra và xây dựng chúng.  

Làm sao kiểm tra backlinks 

Hiện nay có nhiều công cụ khác nhau cho phép bạn kiểm tra các liên kết ngược bao gồm: Google Search Console hoặc các trang web của bên thứ 3 như: SEMrush, Ahrefs, v.v. Việc theo dõi và kiểm tra các backlinks là rất quan trọng. Bởi nếu không theo dõi thường xuyên và kịp thời xóa bỏ các liên kết độc hại, Google có thể phạt trang web của bạn, thứ hạng trang trên các công cụ tìm kiếm cũng sẽ giảm đi. 

Kiểm tra backlinks trong Google Search Console

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để giúp theo dõi và kiểm tra các liên kết ngược của bạn, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian và bị hạn chế về tính năng. Để bắt đầu, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí và xác minh quyền sở hữu trang web của bạn. 

Sau khi đăng nhập, hãy nhấp vào “Liên kết” (Links) ở thanh bên. Con số bên dưới “Liên kết ngoài” (External links) hiển thị tổng số backlink đến trang web của bạn. 

backlink-la-gi-7

Kiểm tra backlink đơn giản với Google Search Console